Tăng thu nhập nhờ xen canh cà phê với cây trồng khác

Mô hình xen canh tối ưu cho cây cà phê đang được áp dụng đại trà tại các vườn cà phê ở khu vực Tây Nguyên, giúp tăng thu nhập cho bà con nông dân, đa dạng cây trồng và bảo tồn môi trường.

Với các loại cây trồng xen như tiêu, sầu riêng, bơ…., người nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng đất một cách tối ưu, tăng thêm thu nhập, cải thiện tính đa dạng về môi trường sinh thái.

Dự án giúp tăng thu nhập cho người trồng cà phê Tây Nguyên.

Để phát triển mô hình này, trước tiên các chuyên gia nông nghiệp sẽ hướng dẫn người nông dân về mật độ hợp lý giữa các loại cây trồng xen để tối ưu việc sử dụng đất và thu hoạch. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất của các loại cây trồng xen khác nhau và tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Tiếp theo là bước giám sát và đánh giá hiện trạng thực hành nông nghiệp so sánh với mô hình xen canh. Các buổi hội thảo tại vườn mẫu cũng được tổ chức nhằm giới thiệu và giải thích lợi ích và giá trị gia tăng khi áp dụng mô hình xen canh phù hợp so với thực hành truyền thống.

Sau hơn 4 năm triển khai (từ năm 2012 cho đến nay), đã có 16.000 nông dân áp dụng mô hình xen canh, đạt tỷ lệ 70% áp dụng sau tập huấn. Nông dân trồng cà phê có thể tăng thêm 100% thu nhập từ cây trồng xen (với mức 25% tiêu xen/ha).

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án do công ty Nestlé Việt Nam triển khai. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp người nông dân đảm bảo thu nhập trước thực trạng cây cà phê già cỗi, cho năng suất thấp, giảm thu nhập của người nông dân. Được triển khai tại Việt Nam từ năm 2011, dự án đã góp phần cải thiện đời sống cho khoảng 500.000 nông dân trồng cà phê.
H.Dương
Tái canh diện tích  cà phê già cỗi
Tái canh diện tích cà phê già cỗi

Trong vài năm trở lại đây, với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đạt từ 2 tỷ USD trở lên, cà phê trở thành mặt hàng có giá trị xuất khẩu đứng thứ hai trong nước...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN