Hội nghị phổ biến nội dung FTA Việt Nam-EAEU tại LB Nga

Chiều 4/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga (VBA) phối hợp với công ty Incentra đã tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgystan.

Toàn cảnh Hội nghị phổ biến nội dung FTA tại Nga.


Đây là hoạt động nhằm kịp thời thông tin cho các doanh nghiệp Việt tại LB Nga nội dung cụ thể trong FTA Việt Nam vừa ký với EAEU, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp hoạt định chiến lược kinh doanh và tận dụng tốt nhất các lợi ích FTA đem lại.

Tham dự hội nghị có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn; Tham tán thương mại Việt Nam tại LB Nga Phạm Quang Niệm, Chủ tịch VBA Trần Đăng Trung; Chủ tịch Incentra (Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva), Nguyễn Cảnh Sơn, đại diện hàng chục doanh nghiệp Việt đang kinh doanh tại LB Nga.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tọa Trần Đăng Trung cho rằng FTA trên là điều các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp XNK và doanh nghiệp Việt ở LB Nga mong chờ từ lâu. Hiệp định mở ra nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường nhiều to lớn của Nga, tuy nhiên con đường để đạt được mục đích đề ra không hề dễ dàng và các doanh nghiệp cần nghiên cứu, nhanh chóng nắm bắt để có thể trong thời gian ngắn nhất, khi hiệp định chính thức có hiệu lực, đưa những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh vào thị trường Nga. Theo ông Trung, với lợi thế về kinh nghiệm, am hiểu thông lệ kinh doanh tại Nga, doạnh nghiệp của người Việt ở LB Nga có cơ hội lớn trở thành đầu mối phân phối và tiêu thụ hàng hóa Việt Nam song ông lưu ý tới việc lựa chọn các mặt hàng kinh doanh.


Tại Hội nghị, Tham tán thương mại Việt Nam tại LB Nga Phạm Quang Niệm đã điểm lại những mốc quan trọng trong tiến trình ký FTA, thông báo cụ thể nội dung chính của hiệp định. Ông Niệm cho biết FTA sẽ mở ra cho hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đặc biệt là các ngành dệt may, da giày, gỗ, nông thủy sản một thị trường rộng lớn. Ông nêu rõ các điều kiện xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp cần lưu ý như những mặt hàng Việt Nam và EAEU còn bảo hộ, cắt giảm thuế theo lộ trình, nguyên tắc về xuất xứ, các biện pháp phòng vệ và ngăn chặn ... đồng thời khẳng định mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga ở mức từ 10-12 tỷ USD là hoàn toàn có cơ sở.


Ông  Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch Incentra đặc biệt nhấn mạnh tới những lợi ích lớn của hiệp định đối với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ. Ông cho rằng Việt Nam có lợi thế lớn vì là quốc gia đầu tiên ký FTA với EAEU, điều mà những nước như Trung Quốc và Ấn Độ còn đang mong mỏi và xúc tiến để tiến tới hoàn tất với EAEU. Ông Nguyễn Cảnh Sơn cũng thông báo về cơ hội giao thương, xúc tiến thương mại lớn của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm nay khi INCENTRA phối hợp tổ chức đại hội các doanh nghiệp người Việt toàn thế giới và "Hội chợ - Bán hàng Việt Nam chất lượng cao Moskva 2015" (từ 11/11 đến 12/12) trên diện tích 15.000m2 sàn tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva. Ông Sơn cho biết, ban tổ chức đã quyết định hỗ trợ doanh nghiệp 100% chi phí thuê gian hàng; 50% phí lưu trú khách sạn; toàn bộ chương trình truyền thông, quảng bá, tuyên truyền tại LB Nga; đồng thời VietnamAirlines cũng tài trợ 50% chi phí vé máy bay đi lại.


Trong phát biểu chỉ đạo của mình Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã phân tích kỹ những điểm các doanh nghiệp tại LB Nga nên nắm bắt trước cơ hội làm ăn kinh doanh và xúc tiến thương mại lớn này. Đại sứ kêu gọi các doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng các cơ hội đó, để góp phần tăng mạnh kinh ngạch thương mại song phương, tạo nên cộng đồng người Việt vững mạnh ở LB Nga và củng cố mối quan hệ chiến lược toàn diện với Nga.


Trong phần thảo luận chung, các doanh nhân đã nêu lên nhiều câu hỏi thiết thực, cụ thể trong các bước đi triển khai FTA như xuất xứ hàng hóa, giá thông quan, cơ chế phòng vệ, hạn chế thương mại, hay các mặt hàng thực hiện giảm thuế theo lộ trình. Ban tổ chức cũng soạn thảo một văn bản nghiên cứu - tra cứu "Hỏi Đáp" chi tiết về FTA giữa Việt Nam và EAEU với 31 câu hỏi để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm bắt nội dung hiệp định.


Tin, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản