Hội nghị bộ trưởng TPP chưa nhất trí thời điểm kết thúc đàm phán

Tại cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 8/11 bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), các bộ trưởng thương mại và kinh tế của các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không đạt được nhất trí về việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm 2014 như dự kiến.

Ông Akira Amari trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Kyodo


Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP của Nhật Bản Akira Amari cho biết các bộ trưởng đã không thống nhất được quan điểm chung về thời điểm kết thúc đàm phán, song nhất trí sẽ thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình đàm phán.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết các bộ trưởng nhất trí kết thúc đàm phán vào đầu tháng 2/2015 theo thời hạn mới do Mỹ đề xuất. Tuy nhiên, nhiều khả năng tuyên bố được đưa ra sau hội nghị cấp cao sẽ không đưa ra một khung thời gian nào cho việc đạt được thỏa thuận.

Đàm phán TPP, được khởi xướng từ năm 2005, đã có 12 nước tham gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Một trong những trở ngại lớn nhất của đàm phán hiện nay là bất đồng giữa Nhật Bản và Mỹ về thuế suất đánh vào các mặt hàng nông sản nhạy cảm như gạo, lúa mỳ, thịt bò, thịt lợn, sữa và đường; các biện pháp bảo hộ mà Tokyo muốn áp dụng đối với thịt bò, thịt lợn một khi lượng nhập khẩu tăng lên do tác động của TPP. Ngoài ra, Nhật Bản và Mỹ cũng bất đồng về nhiều vấn đề trong lĩnh vực ô tô.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản