Hỗ trợ nông dân nuôi tôm càng xanh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, tôm càng xanh là một trong số con nuôi thủy sản nước ngọt chủ lực của tỉnh An Giang, được sản xuất 1 vụ/năm vào mùa lũ và có giá trị kinh tế cao.

Thu hoạch tôm. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Nhưng nhiều năm trở lại đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết khô hạn kéo dài, thiếu nguồn nước để thả nuôi, con giống vừa thiếu vừa kém chất lượng... nên thu hẹp dần diện tích thả nuôi, từ trên 800 ha (vào năm 2000) đã giảm dần còn 214 ha (năm 2016). Vì vậy, tỉnh An Giang đã triển khai hỗ trợ cho nông dân nuôi tôm càng xanh khắc phục những khó khăn vướng mắc, mở hướng ra cho con tôm càng xanh khôi phục và phát triển diện tích.

Tỉnh An Giang đã triển khai “Gói hỗ trợ Kỹ thuật- Tài chính- Thị trường cho sản phẩm tôm càng xanh giai đoạn 2015 - 2016” do Trung tâm Giống thủy sản An Giang thực hiện, vừa kết thúc gói kỹ thuật vào đầu tháng 1/2017.

Kết quả là đã thực hiện ứng dụng thành công công nghệ vi sinh và sử dụng tảo vào quản lý môi trường sản xuất giống, giúp cải thiện chất lượng tôm giống, ổn định sản lượng và nâng cao hiệu quả sản xuất và mô hình ương tôm càng xanh toàn đực trong nhà màng, góp phần nâng cao năng lực cung cấp giống tôm càng xanh toàn đực.

Thực hiện thành công mô hình nuôi tôm càng xanh ứng dụng công nghệ cao và thích ứng biến đổi khí hậu. Kết quả này khả quan hơn so với mô hình nuôi truyền thống như rút ngắn thời gian 1 tháng thời gian nuôi tôm (từ 6 tháng xuống còn 5 tháng/vụ/năm), giảm giá thành từ 30% đến 40%, và lợi nhuận người nuôi tôm tăng được 30%, tỉ lệ tôm từ 25 con/kg trở lên tăng gấp đôi so với nuôi tôm truyền thống.

Tỉnh An Giang cũng đã xây dựng được vùng nuôi tôm rộng 50 ha, thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh áp dụng chính sách hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm càng xanh được vay vốn ưu đãi với lãi suất 7%/năm, hỗ trợ 100% chi phí con giống cho các mô hình thí điểm ứng dụng sản xuất theo quy trình mới, hỗ trợ 50% chi phí con giống cho hộ đăng ký chứng nhận VietGAP và hỗ trợ về chuyên môn trực tiếp cho các mô hình ở vùng nuôi.

Ngoài ra, UBND tỉnh An Giang đã ban hành Quyết định số 2907/QĐ-UBND phê duyệt dự án Nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao đất tỉnh An Giang, giai đoạn 2016-2020 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ quản dự án.

Trung tâm Giống thủy sản điều hành thực hiện dự án, có tổng kinh phí thực hiện là trên 3,7 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp nông nghiệp, vốn doanh nghiệp và đối ứng của dân. Nhằm hình thành vùng chuyên canh nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao đất theo công nghệ cao để cung cấp nguyên liệu tôm thương phẩm ổn định, đảm bảo đủ về số lượng, tôm thương phẩm đạt chất lượng cao và có kích cỡ lớn, đáp ứng tốt cho thị trường tiêu thụ trong nước và định hướng xuất khẩu.

Năm 2017, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh An Giang tiếp tục hợp tác với Công ty New Horizon và các vệ tinh có kế hoạch sản xuất, tiêu thụ khoảng 50 triệu con tôm post và 300 triệu con ấu trùng, đảm bảo cung cấp cho 100% nhu cầu tôm giống chất lượng cho các vùng nuôi trong tỉnh và các đơn đặt hàng tôm giống được ký kết với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tăng gấp đôi số lượng cung cấp so với năm 2016 (25 triệu con), giúp người nuôi yên tâm khôi phục, mở rộng diện tích thả nuôi tôm càng xanh.

Vương Thoại Trung (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản