Hết đợt 2, dự kiến 70% diện tích sẽ có đủ nước cho vụ Đông Xuân

Ngày 25/1, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc họp về tình hình lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Theo Tổng cục Thủy lợi, lúc 10h ngày 25/1, gần 386.000 ha khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có nước cho gieo cấy vụ Đông Xuân, chiếm trên 62% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch của toàn khu vực.
 

Nông dân xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tranh thủ cấy sớm trên những diện tích ruộng trũng đã đủ nước. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Những địa phương có diện tích đủ nước cao như: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình…, đặc biệt, tỉnh Hà Nam đã cơ bản hoàn thành việc lấy nước phục vụ gieo cấy.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập, Tổng cục Thủy lợi với tiến độ lấy nước hiện nay, dự kiến hết đợt 2 sẽ có khoảng 70% diện tích gieo cấy có đủ nước gieo cấy.

Sau khi kết thúc đợt 1, các địa phương, công ty khai thác công trình thủy lợi sẽ tiếp tục vận hành hệ thống bơm để đưa nước lên ruộng từ nguồn nước của các sông nội địa, hệ thống kênh mương, hồ chứa thủy lợi và lợi dụng thủy triều. Đến trước thời gian lấy nước đợt 3, diện tích đủ nước dự kiến sẽ tăng khoảng 10% so với thời điểm kết thúc đợt lấy nước 2.

Hiện một số địa phương có diện tích lấy nước thấp như: Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội (đạt dưới 50% diện tích gieo cấy). Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, các địa phương trên tuy đạt tỷ lệ thấp hơn so với các địa phương khác nhưng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đây là những địa phương có tập quán canh tác muộn so với các địa phương khác, đồng thời có diện tích cây vụ Đông lớn nên nhu cầu lấy nước chưa cao. Các địa phương đã lên kế hoạch chờ nông dân thu hoạch cây vụ Đông phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng Tết, để nông dân bán được giá.

Ông Nguyễn Như Hải, Trưởng phòng Cây lương thực - Cây thực phẩm, Cục Trồng trọt cho biết, đã có khoảng 80.000 ha Xuân sớm và Xuân trung ở các địa phương đã được gieo cấy xong. Đây là những diện tích trồng cây vụ Đông sớm hoặc diện tích thấp trũng cần tránh lũ tiểu mãn. Các tỉnh cơ bản gieo cấy xong trà này như: Ninh Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

Ông Nguyễn Văn Tỉnh đề nghị, các địa phương, công trình khác thác thủy lợi tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện. Sau khi kết thúc đợt 2, nguồn nước sẽ giảm nhưng các địa phương, đơn vị vẫn phải vận hành các phương tiện lấy nước, tận dụng tối đa điều kiện nguồn nước có thể để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ có kế hoạch gieo cấy trên 620.000 ha.

Bích Hồng (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản