Hải sản khô 'trầm lắng' trước Tết

Dịp Tết, hải sản khô là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, do đó, thời điểm này, các cơ sở chế biến và kinh doanh hải sản khô trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tập trung sản xuất để chuẩn bị hàng bán Tết. Tuy nhiên, năm nay thị trường Tết "trầm lắng" hơn do tác động từ suy giảm kinh tế.

Các sản phẩm được sản xuất nhiều chủ yếu là khô cá chỉ vàng, cá đù, cá mối, cá sóc tẩm vị, mực…

Chú thích ảnh
Chế biến cá khô tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Tại khu vực thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, nơi tập trung nghề chế biến hải sản khô lớn nhất của tỉnh, những năm trước, thời điểm này về làng cá khô Phước Hải, người dân đang tất bật làm cá khô để kịp phục vụ thị trường Tết. Thế nhưng năm nay, không khí làm cá khô Tết tại đây lại khá trầm lắng.

Gia đình bà Trần Thị Hiền, ngụ thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ chuyên làm các sản phẩm hải sản khô như: cá bơn, cá đù tẩm, cá mú hương, mú xù, cái mối tẩm gia vị, cá chỉ vàng… Bà Hiền cho biết, thị trường Tết năm nay ảm đạm, sức tiêu thụ chậm, cá phơi khô xong phải bỏ tồn kho nhiều. Mọi năm, để phục vụ thị trường Tết, tầm này cơ sở của bà nhân công đã tất bật xẻ cá, tẩm ướp và phơi chật kín cả sân, bà phải thuê thêm nhân công làm mới kịp làm hàng để giao cho thương lái.

Thế nhưng năm nay, bà chỉ làm hải sản khô rất cầm chừng, số nhân công cũng không dám tuyển thêm, chỉ giữ lại số nhân công cũ để duy trì sản xuất, nguyên nhân là do nguồn nguyên liệu cá tươi mua từ các ghe tàu của ngư dân không có nhiều do thời tiết cuối năm gió chướng, thời tiết lạnh; giá đầu vào cũng tăng, trong khi đó lượng khách hàng đặt mua không có nhiều như năm ngoái.

Những ngày này, cơ sở cá khô của anh Nguyễn Văn Thuận cùng ngụ thị trấn Phước Hải đã bắt đầu vào cao điểm sản xuất vụ Tết, tuy nhiên hoạt động lại khá ảm đạm so với mọi năm. Theo anh Thuận, các đơn hàng Tết năm nay của gia đình đến thời điểm này đã bị giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện 1 ngày cơ sở của anh Thuận sản xuất dao động từ 1-2 tạ cá khô, có ngày lại không có hàng để làm. Giá bán các mặt hàng cá khô dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại. Năm nay nguồn hàng hải sản tươi rất khan hiếm do tàu cá đánh bắt không hiệu quả, tuy đầu vào có tăng nhưng theo anh Thuận do tình hình kinh tế khó khăn, sức tiêu thụ chậm nên cơ sở của anh cũng không dám tăng giá bán hải sản khô mà giữ nguyên giá như vụ Tết năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Phượng, ngụ khu phố Hải Tân, thị trấn Phước Hải cho biết, để có khoảng 1 tấn hàng hải sản khô, bà đã phải thu gom và dự trữ nguyên liệu là các loại cá như: chỉ vàng, cá đù, cá ngác, cá mối… bắt đầu từ tháng 9 dương lịch, hải sản tươi được thu mua và đem về sơ chế, phơi khô và cấp vào kho đông lạnh.

Thường vào dịp gần Tết Nguyên đán, các loại hải sản khô được người dân ưa chuộng trong ngày Tết bởi tính tiện ích, nhanh gọn trong chế biến, thế nhưng theo bà Phượng năm nay sức tiêu thụ lại rất chậm. Những năm trước hàng làm ra bao nhiêu xuất bán hết bấy nhiêu, năm nay hàng tồn trong kho đông lạnh lại còn nhiều, giá cả lại không tăng dù nguyên liệu nhập vào có tăng, điều này khiến bà rất lo lắng.

Theo các hộ sản xuất và kinh doanh cá khô, để có được cá khô ngon, chất lượng, các cơ sở phải thực hiện nhiều công đoạn như: Sơ chế làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị, sau đó phơi nắng; trong đó, khâu ướp gia vị là khâu quan trọng quyết định vị ngon của cá.

Thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ hiện có khoảng hơn 50 hộ đang sản xuất, chế biến hải sản khô, với các loại cá như: cá đù, cá đuối, cá ngác, cá chỉ vàng, cá hố, cá đục, cá mú... được tẩm ướp gia vị.

Đối với các ngành nghề sản xuất, kinh doanh thì Tết Nguyên đán là mùa "ăn nên làm ra"; trong đó có nghề làm cá khô. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, kéo theo sức mua giảm, trong đó có mặt hàng khô Tết.

Khảo sát tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh, theo nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng hải sản khô phục vụ Tết thì đến nay họ đã nhập về số lượng rất nhiều và phong phú các mặt hàng; trong đó nhiều nhất là mực khô, mực một nắng, cá đù khô, khô đuối, tôm khô, cá chỉ vàng, cá ngác khô, cá hố khô, cá thu khô, cá dứa khô.... Giá bán năm nay không tăng so với ngày thường, tuy nhiên sức tiêu thụ lại đang rất ế ẩm, khiến nhiều tiểu thương buồn rầu, lo lắng.

Để đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, những ngày cận Tết các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã nhiều lần kiểm tra sản phẩm tại các chợ và các cơ sở chế biến, đến thời điểm này chưa ghi nhận những vụ vi phạm nghiêm trọng.

Hoàng Nhị (TTXVN)
Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn 
Đa dạng hải sản khô phục vụ Tết Giáp Thìn 

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà biếu của người dân và du khách, ngư dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản khô và sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng, đa dạng mẫu mã để cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN