Hà Nội cơ bản thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Theo Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), hiện nay tại Hà Nội cơ bản khách hàng đã thanh toán tiền điện không bằng tiền mặt.

Chú thích ảnh
Hiện nay, cơ bản khách hàng tại Hà Nội đã thanh toán tiền điện không bằng tiền mặt. Ảnh minh họa: baotintuc.vn

Nếu như trước đây, nhân viên ngành điện phải tới tận nhà khách hàng để thu tiền điện thì nay, thông qua 18 ngân hàng và các tổ chức trung gian để thanh toán không dùng tiền mặt đối với người sử dụng điện.

Ông Nguyễn Văn Hải, 52 tuổi ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) là chủ sở hữu 5 cơ sở kinh doanh lưu trú tại các quận trong thành phố cho biết, do điểm kinh doanh và nhà ở cách xa nhau nên trước đây ông Hải thường xuyên phải di chuyển rất nhiều lần trong ngày mỗi dịp đóng tiền điện.

“Thời điểm trước, có ngày tôi phải di chuyển 30 đến 40 km chỉ để đóng tiền điện các khu nhà đang cho thuê, sáng thì ở Cầu Giấy, trưa lại phải có mặt ở Tây Hồ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, mọi giao dịch thanh toán tiền điện của gia đình và các khu cho thuê đều được thực hiện trên điện thoại”, ông Hải chia sẻ.

Với hàng chục năm sinh sống và kinh doanh tại Hà Nội, ông Hải là một trong những người chứng kiến rõ sự thay đổi về thanh toán tiền điện, từ thời nhân viên điện lực đến gõ cửa từng nhà để gửi hóa đơn và thu tiền, đến khi phần lớn giao dịch được thanh toán qua điện thoại di động và mạng internet. Đây là một trong những thay đổi lớn nhất mà EVNHANOI đã và đang cải thiện trong hoạt động thanh toán tiền điện của khách hàng.

Tháng 8 năm 2021, với mong muốn mang đến trải nghiệm khách hàng tốt nhất trong việc thanh toán hóa đơn điện EVNHANOI đã chính thức ra mắt tính năng mới bằng việc sử dụng mã QR EVN với Ngân hàng Sacombank, Ví điện tử ZaloPay, Momo, Vimo, Payoo. Theo đó, khi thanh toán tiền điện, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng của các đơn vị liên kết với EVNHANOI, quét mã QR và nhập số tiền, giao dịch thanh toán sẽ hoàn thành mà không cần khai báo thông tin người dùng. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể lưu trữ thông tin trên điện thoại di động cá nhân để thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi.

Đại diện EVNHANOI cho biết, thời gian tới, để đẩy mạnh việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, Tổng công ty sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông để phát triển những phương thức thanh toán điện tử mới, đầu tư đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, tăng cường hợp tác, trao đổi và học tập kinh nghiệm của các đối tác để hoàn chỉnh hạ tầng thanh toán.

Ngoài ra, EVNHANOI sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán xây dựng và hoàn thiện dịch vụ đăng ký thanh toán trích nợ tự động trực tuyến, áp dụng chính sách ưu đãi như miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, hoàn tiền, quay số, tích điểm thưởng… để khuyến khích và tạo lập thói quen đối với tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Thanh toán không tiền mặt: Tăng trưởng mạnh nhưng chưa bền vững
Thanh toán không tiền mặt: Tăng trưởng mạnh nhưng chưa bền vững

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi mạnh mẽ thói quen thanh toán của người tiêu dùng, chủ yếu từ tiền mặt sang không dùng tiền mặt.Tuy nhiên, để hành vi này trở thành thói quen vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN