Giúp nông dân thoát nghèo bền vững

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cho vay đối với hộ mới thoát nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố mới đây đang được nhiều nông dân kỳ vọng sẽ mang lại cho họ cơ hội rời xa hẳn với cái nghèo.

Với 3 lần được vay vốn từ NHCSXH, gia đình chị Nguyễn Thị Khanh ở thôn Quảng Hội, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã dần thoát khỏi nghèo đói. Chỉ sang năm thôi, sau khi trả nợ theo kỳ hạn, dự kiến gia đình chị sẽ chính thức thoát nghèo và không còn nằm trong diện được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơ ngơi chuồng trại mà vợ chồng chị đang gây dựng nhờ vốn ưu đãi sẽ gặp khó khăn về vốn.


Nguồn vốn chính sách đã tạo động lực cho các hộ nghèo ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn thoát nghèo bền vững. Ảnh: Trần Việt Linh


Chị Khanh cho biết: Điều mà chị luôn băn khoăn là sắp tới khi hết đợt vay, gia đình chị đã thoát nghèo thì sẽ tiếp tục sản xuất thế nào nếu không có vốn hỗ trợ, mà vay ngân hàng thương mại thì gia đình lại không đáp ứng đủ điều kiện. Hiện tại chị nuôi 2 con ăn học rất tốn kém và luôn phải nghĩ cách làm sao có thu nhập để vừa đủ ăn, vừa đủ kinh phí cho con học hành. "Tôi rất mong chính sách cho vay đối với hộ mới thoát nghèo sớm được thực hiện để vợ chồng tôi có thêm cơ hội phát triển kinh tế”, chị Khanh đề nghị.

Theo ông Ngô Xuân Chỉ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, việc tiếp tục cho vay hộ mới thoát nghèo, cận nghèo là rất cần thiết. Ông Ngô Xuân Chỉ cho biết, thực tế đã có tới trên 20% số hộ nông dân trong xã Quang Tiến sau khi thoát nghèo đã tái nghèo trở lại do thiếu vốn sản xuất. “Vậy, chúng ta muốn họ rời xa hẳn cái nghèo, chúng ta phải giúp họ “bứt” hẳn ra khỏi nó bằng cách cho họ vay thêm để họ có điều kiện củng cố thêm nguồn vốn cho gia đình để làm giàu bền vững”, ông Chỉ đề xuất.

Có chung quan điểm trên với Phó Chủ tịch hội nông dân xã Quang Tiến, ông Vũ Văn Đồng, Chủ tịch Hội cựu chiến binh thị xã Sơn Tây, Hà Nội cũng cho rằng, nhờ chương trình vay này những hộ gia đình nghèo, cận nghèo ngày càng giảm. Bên cạnh đó, nhu cầu làm giàu của nông dân ngày càng nhiều trong khi vốn ưu đãi có hạn. Trong khi đó, thủ tục vay tại các ngân hàng thương mại khắt khe và thường đòi hỏi có tài sản thế chấp. Đó là “rào cản” khiến các hộ mới thoát nghèo khó tiếp cận được với vốn ngân hàng. Chính vì thế, việc tạo điều kiện cho các hộ mới thoát nghèo được vay thêm 1 chu kỳ nữa là cần thiết để giúp họ thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Trung Sơn, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH huyện Sóc Sơn (Hà Nội) trăn trở: Với những hộ vừa mới thoát nghèo mà không tạo thêm cơ hội cho họ phát triển kinh tế thì nguy cơ tái nghèo rất cao. Vì thế không chỉ những cán bộ NHCSXH mà cả nhiều người dân đều mong đợi Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cho vay đối với hộ mới thoát nghèo tại NHCSXH sẽ sớm được thực hiện và đi vào cuộc sống để người nghèo sẽ không còn lo tái nghèo nữa.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc NHCSXH khẳng định, thực tế nhiều năm thực hiện chương trình giảm nghèo, đặc biệt là thông qua giải pháp tín dụng ưu đãi của Chính phủ thì có một “khoảng trống” đó là hộ mới thoát nghèo không được tiếp tục thụ hưởng chính sách ưu đãi cũng như không còn đủ tiêu chuẩn để tiếp cận đầy đủ các chính sách tín dụng khác, dẫn đến làm giảm tác dụng của giải pháp giảm nghèo nên chính sách giảm nghèo vẫn không bền vững, nhiều hộ còn tái nghèo.

“Nếu được thực hiện tín dụng chính sách cho hộ mới thoát nghèo thì đây là bước phát triển cao trong các giải pháp thực hiện giảm nghèo bền vững. Điều này cũng thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Chính phủ trong việc thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Chủ trương này được toàn xã hội cũng như NHCSXH hoan nghênh và ngân hàng sẽ đi đầu trong việc thực hiện chính sách này” ông Nguyễn Văn Lý nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lý, chính sách này được thiết kế theo hướng giảm ưu đãi về lãi suất, tăng ưu đãi về phục vụ. Cụ thể, hộ mới thoát nghèo vay vốn chương trình này sẽ được ưu đãi từ sự phục vụ của NHCSXH và được hưởng sự hỗ trợ của các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở để tiếp cận vốn thuận lợi nhất. Đối tượng mới thoát nghèo sẽ được các Tổ tiết kiệm vay vốn tại từng thôn, bản… bình bầu, giúp đỡ thủ tục, hướng dẫn kỹ thuật, cách thức làm ăn. Với sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, người dân nương tựa nhau, hỗ trợ nhau, tiếp tục vươn lên để thoát nghèo bền vững.

Đỗ Huyền
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản