Giải phóng mặt bằng - chìa khóa 'mở' các công trình trọng điểm

Xác định giải phóng mặt bằng là chìa khóa quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo quỹ đất sạch cho thi công, đảm bảo thời gian hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Cầu vượt sử dụng công nghệ dây văng, trụ tháp cách điệu có chiều dài 752m. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Đẩy nhanh tiến độ

Dự án đường Vành đai 2 vùng phía Tây đô thị Vĩnh Phúc, giai đoạn 1 có chiều dài gần 5 km, từ ĐT.305 đến điểm giao với ĐT.306 là một trong 4 dự án công trình giao thông trọng điểm do huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện với tổng kinh phí gần 350 tỷ đồng.

Trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch có 3 khu đồng chiêm trũng hàng năm thường xuyên ngập nước nên ranh giới, bờ thửa không có, gây khó khăn trong xác định phần diện tích thu hồi.

Mặt khác, hồ sơ lưu trữ của địa phương không khoa học nên khó khăn trong công tác quy chủ. Có sự chồng chéo giữa khu tái định cư dự kiến tại khu Đồng Mái xã Tiên Lữ, do trước đây đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất do UBND xã Tiên Lữ làm chủ đầu tư; một số hộ dân không không đồng thuận nên chưa tiến hành kiểm đếm… gây khó khăn cho việc bồi thường và bàn giao đất theo đúng quy định cho đơn vị thi công.

Ông Ngô Tuấn Hạnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lập Thạch chia sẻ, để đẩy nhanh tiến độ dự án dự án, huyện Lập Thạch đang tiến hành thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tiên Lữ; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân đồng thuận tiến hành kiểm kê, bàn giao mặt bằng thi công dự án.

Cùng với đó, huyện Lập Thạch cũng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiếp tục kiểm kê, kiểm đếm các hộ đất thổ cư và tài sản trên đất thổ cư, đất vườn và rà soát quỹ, hạng đất trước khi trình phương án. Đến nay, huyện Lập Thạch đã bàn giao 19,5/22,5 ha mặt bằng cho nhà thầu thi công để thực hiện dự án.

Chủ động tháo gỡ khó khăn

Để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn, huyện Tam Dương quyết tâm tập trung tháo gỡ khó khăn trong bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án lớn; trong đó, có dự án Khu công nghiệp Tam Dương I thuộc địa bàn thị trấn Hợp Hòa và các xã Hướng Đạo, Đạo Tú, với tổng diện tích 162,33 ha, tổng vốn đầu tư gần 1.600 tỷ đồng. Đây sẽ là khu công nghiệp đa ngành kết hợp dịch vụ kho vận, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương cho biết, dự án Khu công nghiệp Tam Dương I có diện tích đất ở cần giải phóng lớn với gần 200 hộ dân. Tiến độ giải phóng mặt bằng đất ở phụ thuộc vào các dự án tái định cư, mà tiến độ thực hiện khu tái định cư triển khai rất chậm, kinh phí để xây dựng các khu tái định cư rất lớn, việc bố trí nguồn vốn thực hiện khu tái định cư và xây dựng hạ tầng phục vụ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp còn khó khăn.

Hồ sơ địa chính nhiều thửa đất chưa rõ ràng, đầy đủ, các hồ sơ lưu trữ không thống nhất. Mặt khác, một số cá nhân, hộ gia đình không phối hợp, tìm cách gây khó khăn, cản trở, không cho kiểm kê, kiểm đếm.

Để tháo gõ khó khăn về mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, huyện Tam Dương tăng cường đối thoại, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong dân và bảo đảm mọi quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, huyện tập trung rà soát, giải quyết các vướng mắc, bất cập trong việc quy chủ, lập hồ sơ địa chính đối với những thửa đất chưa rõ ràng, chưa đầy đủ, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp lần đầu chưa đúng nhưng đã được mua/bán chuyển nhượng nhiều lần qua nhiều chủ sử dụng khác nhau; đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, quy trình thủ tục để sẵn sàng cưỡng chế thu hồi đất đối với những trường hợp cố tình chây ì, gây khó khăn, cản trở quá trình giải phóng mặt bằng, bảo đảm sự công bằng, thượng tôn pháp luật và tiến độ triển khai dự án.

Đến nay, huyện Tam Dương đã bồi thường, bàn giao gần 60% tổng diện tích cho chủ đầu tư và đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để bàn giao đất đợt 2, với khoảng 15 ha. Ngay sau khi có mặt bằng, chủ đầu tư là Tập đoàn Sơn Hà đã khởi công dự án, đẩy nhanh tiến độ san nền, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích đất đã được bàn giao. Dự kiến, từ quý III/2024, dự án đi vào hoạt động và sẽ thu hút từ 4 - 5 dự án đầu tư.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung làm tốt việc thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư, công tác đấu thầu; tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc về mặt bằng đã tồn tại nhiều năm.

Cùng với đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cấu các cấp huyện quyết liệt trong giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, không để xảy ra tình trạng dự án được bố trí vốn nhưng chậm thực hiện thẩm định phê duyệt giá bồi thường, dẫn đến chậm chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho người dân. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho các huyện, thành phố làm cơ sở cho UBND cấp huyện ban hành thông báo thu hồi đất, xác định giá đất để bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Đến hết tháng 3/2024, cả tỉnh Vĩnh Phúc đã giải phóng xong 143,7/732,2 ha mặt bằng, đạt gần 20% kế hoạch năm; phê duyệt quyết toán cho 55 dự án; phê duyệt chủ trương đầu tư 14 dự án và quyết định đầu tư 26 dự án mới.

Nguyễn Thảo (TTXVN)
Hà Nội đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
Hà Nội đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

Ngày 19/4, Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức hội nghị giao ban để đánh giá tình hình thi công các công trình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN