Giá thịt lợn nhập khẩu rẻ bằng nửa trong nước, có thể gây bất ổn tới ngành chăn nuôi

Bình quân, giá mỗi kg thịt lợn nhập khẩu tương đương 26.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn hơi trong nước đang ở mức từ 50.000 – 56.000 đồng/kg

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, tính tới hết tháng 6/2018, cả nước nhập khẩu 19.581 tấn thịt lợn, tổng trị giá kim ngạch gần 22,23 triệu USD. Tính bình quân trị giá mỗi kg thịt lợn nhập khẩu là hơn 1,13 USD (chưa thuế), tương đương khoảng 26.000 đồng/kg.
 
Hai thị trường cung cấp thịt lợn chính cho Việt Nam là Ba Lan và Tây Ban Nha. Theo đó, thị trường Ba Lan cung cấp 7.035 tấn, kim ngạch hơn 8 triệu USD. Tây Ban Nha là 4.460 tấn, kim ngạch gần 4,8 triệu USD.
 

Thịt lợn nhập khẩu có giá bằng nửa thịt lợn trong nước. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), tháng 7/2018, giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng; với mức tăng so với tháng trước từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng chạm mốc 56.000 đồng/kg.
 
Cụ thể, tại Phổ Yên (Thái Nguyên), Hải Hậu (Nam Định), Khoái Châu (Hưng Yên), Ứng Hòa (Hà Nội), Hải Dương, Quảng Ninh đạt mức cao nhất là 56.000 đồng/kg đối với lợn chất lượng cao, có trọng lượng trên 100 kg/con.
 
Tại Ninh Bình tăng 5.000 đồng/kg lên mức 55.000 đồng/kg. Tại Hà Tĩnh, giá dao động ở mức 53.000 - 54.000 đồng/kg, tăng 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước.
 
Tại các tỉnh miền Nam giá lợn hơi thấp hơn và mức tăng không nhiều: tại tỉnh Bạc Liêu giá 46.000 đồng/kg; như Tiền Giang giá từ 47.000- 48.000 đồng/kg; Đồng Nai giá khoảng 50.000 đồng/kg.
 
Tại các chợ bán lẻ, giá thịt lợn cũng đã tăng gần 30 - 50% so với đầu năm. Trước đây, giá thịt lợn ba chỉ khoảng 70.000 đồng/kg, nhưng nay đã lên tới 100.000 đồng/kg. Sườn thăn trước có giá 80.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên tới 110.000 đồng/kg. Các loại thịt lợn khác cũng tăng khoảng 30.000 đồng/kg
 
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định, giá thịt lợn trong nước sẽ còn cao trong vài tháng tới. Như vậy, thị trường thịt lợn trong nước có thể sẽ phải đối mặt với cạnh tranh gia tăng từ thịt nhập khẩu từ các nước vốn có thế mạnh về chăn nuôi như: Mỹ, Australia…
 
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi tăng lên mức 55.000 - 56.000 đồng/kg sẽ tác động tiêu cực, thậm chí có thể gây bất ổn tới ngành chăn nuôi. Vì khi đó, sẽ tạo điều kiện để thịt lợn nước ngoài thẩm lậu vào Việt Nam, thịt lợn đông lạnh ồ ạt nhập khẩu về, làm thị phần của ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng ngay chính trên “sân nhà”; đồng thời sẽ “kích thích” chăn nuôi lợn ồ ạt phát triển trở lại, gây ra những hệ lụy xấu cho ngành chăn nuôi.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Đăng Vang khẳng định, với việc giá thịt lợn hơi trong nước đã ở mức trên 50.000 đồng/kg, trong khi giá thịt lợn thành phẩm nhập khẩu chỉ hơn 30.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều giá thịt thành phẩm trong nước sản xuất, sẽ khiến cho nhu cầu nhập khẩu tăng lên.

H.V/Báo Tin Tức
Thịt lợn mát sẽ thay thế dần thịt lợn tươi sống
Thịt lợn mát sẽ thay thế dần thịt lợn tươi sống

Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt ấm (warm meat) ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật, enzyme và rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN