Đại diện Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết, việc điều chỉnh này dựa trên cơ sở giá thịt lợn hơi liên tục tăng trong thời gian qua, gây khó khăn cho doanh nghiệp bình ổn.
Tại một số trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không có điểm bán hàng bình ổn, giá bán lẻ thịt lợn đã tăng từ 5.000 - 11.000 đồng/kg. Ở các chợ truyền thống, giá bán lẻ thịt lợn cũng tăng từ 5.000 - 15.000 đồng/kg từ trước đó nửa tháng.
Theo đó, thịt lợn đùi từ 100.000 đồng/kg tăng lên 107.000 đồng/kg, thịt vai từ 91.000 đồng/kg lên 95.000 đồng/kg, cốt lết từ 92.000 đồng/kg lên 97.000 đồng/kg, thịt nạc dăm từ 108.000 đồng/kg lên 114.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 115.000 đồng/kg tăng lên 122.000 đồng/kg…
Theo các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, việc điều chỉnh tăng giá phù hợp với quy định của chương trình bình ổn thị trường thành phố. Bởi, trong trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động từ 5 - 10% so với thời điểm đơn vị kê khai giá bán liền trước, doanh nghiệp sẽ kê khai lại giá bán để được điều chỉnh; trường hợp thị trường giảm giá chưa đến 5%, doanh nghiệp bình ổn cũng chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi phù hợp với tình hình thực tế.
Ghi nhận tại các chợ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho thấy, giá thịt lợn đã tăng từ nửa tháng trước. Theo đó, giá thịt lợn đùi tại các chợ lẻ từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, thịt vai từ 100.000 - 110.000 đồng/kg, cốt lết từ 120.000 - 150.000 đồng/kg… Riêng mặt hàng giò lụa không hàn the cũng áp dụng giá mới, tăng thêm 4.000 đồng/kg và lên mức 174.000 - 250.000 đồng/kg.
Chị Lê Thị Mai, tiểu thương chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), cho biết gần nửa tháng nay giá thịt lợn tại chợ đầu mối đã được điều chỉnh tăng. Giá thịt lợn mảnh mua tại chợ đầu mối bình thường khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg nay đã lên 70.000 - 75.000 đồng/kg. Khi về chợ lẻ, giá các loại sườn non được bán với giá từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, thịt đùi từ 100.000 - 110.000 đồng/kg.
Trong khi đó, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, giá thịt lợn tăng là do nguồn cung đang giảm. Theo đó, vào năm ngoái, khủng hoảng thừa thịt lợn đã khiến nhiều hộ chăn nuôi phá sản, không tiếp tục tái đàn nên nguồn cung giảm. Bên cạnh đó, do lo ngại dịch tả lợn châu Phi nên nhà nước đã hạn chế nhập khẩu cũng đã khiến nguồn cung giảm mạnh.
Hiện tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá thịt lợn bán buôn đã tăng thêm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, nâng giá thịt lợn mảnh loại 1 dao động 73.000 - 75.000 đồng/kg, thịt lợn mảnh loại hai từ 70.000 - 72.000 đồng/kg...
Được xem là thủ phủ của ngành chăn nuôi lợn tại khu vực phía Nam, giá lợn hơi được các thương lái thu mua tại Đồng Nai cũng đang tăng cao. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, với mức giá lợn hơi hiện nay, nông dân đã có lãi lớn. Tính từ năm 2012, đây là thời điểm giá lợn hơi tăng kỉ lục, lên mức 55.000 - 56.000 đồng/kg, trong khi hồi tháng 5/2017, nhiều đơn vị, doanh nghiệp phải chung tay tham gia “giải cứu” lợn khi giá thịt lợn "rẻ bèo" 100.000 đồng/3kg.
Theo ông Đoán, sắp tới, để hướng đến chăn nuôi bền vững, không phải "giải cứu", người nuôi lợn cần phải tính toán kỹ, cân bằng lợi nhuận vừa phải, áp dụng công nghệ cao vào chăn nuôi để cho ra sản phẩm "sạch". Thông thường, khi giá lợn hơi tăng cao là cơ hội cho nông dân tăng đàn mạnh, nhưng việc tăng đàn hiện nay cũng đã khác so với trước đây nên người dân cần cảnh giác trong việc chọn giống, vệ sinh chuồng trại nhằm giảm các vấn đề về dịch bệnh.