Giá dầu đi xuống trong phiên cuối tuần

Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch cuối tuần 28/6, nhưng tính chung cả tuần, giá dầu vẫn tăng tuần thứ hai liên tiếp. Kể từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent tăng hơn 20% trong khi giá dầu WTI tiến hơn 25%.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu của Nga trên biển Caspian. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà đầu tư hiện hướng sự chú ý về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới - G20 và cuộc họp bàn về sản lượng dầu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến diễn ra ngày 1/7.

Đóng phiên 28/6, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn hạ 96 xu Mỹ xuống 58,47 USD/thùng. Trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2019 giảm 93 xu xuống khép phiên ở 64,74 USD/thùng. Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8/2019 đóng phiên đi ngang ở 66,55 USD/thùng.

OPEC và một số nước ngoài khối này gồm cả Nga, được biết đến là nhóm OPEC+, sẽ tổ chức họp bàn về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu trong hai ngày 1-2/7 tại Vienna, Áo. Các nước thuộc OPEC+ hiện nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2019.

Phiên giao dịch đầu tuần này 24/6, giá dầu thế giới chạy theo hai chiều ngược nhau trong bối cảnh mối quan ngại của thị trường về khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran dịu xuống, trong khi nỗi lo về nhu cầu dầu thô sụt giảm xuất hiện trở lại. Giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 64,86 USD/thùng, giảm 34 xu Mỹ (0,5%) so với mức đóng phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 47 xu Mỹ (0,8%) lên 57,90 USD/thùng.

Bước sang phiên 25/6, giá dầu thế giới tiếp tục diễn biến trái chiều khi các nhà đầu tư dõi theo tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tấn công Iran để đáp trả đối với bất cứ cuộc tấn công nào của Tehran “nhằm vào bất cứ thứ gì của Mỹ”. Đóng phiên này, giá WTI giao tháng 8/2019 tại thị trường New York (Mỹ) giảm 0,07 USD xuống còn 57,83 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 8/2019 tại thị trường London tăng 0,19 USD lên 65,05 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 26/6, khi nguồn cung dầu thô của Mỹ giảm mạnh trong tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang. Giá WTI giao tháng 8/2019 tăng 1,55 USD, chốt phiên ở mức 59,38 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, trong khi giá dầu Brent giao cùng kỳ tăng 1,44 USD, khép phiên ở mức 66,49 USD/thùng tại sàn ICE ở London.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ngày 26/6 cho biết, trong tuần kết thúc ngày 21/6, dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ giảm 12,8 triệu thùng so với tuần trước đó. Ở mức 469,6 triệu thùng, dự trữ dầu thô của nước này vượt 5% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này của năm. Tại Iran, trong một tuyên bố đăng trên website chính thức ngày 26/6, Lãnh tụ tinh thần tối cao của nước này, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho rằng việc Mỹ đề nghị đàm phán với Iran là một sự "lừa dối", đồng thời khẳng định Iran sẽ không lùi bước trước các biện pháp trừng phạt mà Mỹ thông báo mới đây, điều đã gây ra những lo ngại về nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Phiên giao dịch 27/6 chứng kiến giá dầu thế giới đi lên trước đồn đoán OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại thành phố Osaka (Nhật Bản) sẽ tạo bước đột phá cho đàm phán thương mại song phương. Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 6 xu lên 66,55 USD/thùng; còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 5 xu lên 59,43 USD/thùng.

K.Dung (TTXVN)
Nga giảm sản lượng dầu nhiều hơn mức thỏa thuận với OPEC
Nga giảm sản lượng dầu nhiều hơn mức thỏa thuận với OPEC

Hãng tin Nga RIA dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 28/6 cho biết nước này đang cắt giảm sản lượng dầu trong tháng 6 nhiều hơn so với thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà xuất khẩu không thuộc tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN