EIU: Giá dầu tiếp tục giảm trong 2 năm tới

Theo nhận định hôm 5/12 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh), giá dầu thô trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục giảm trong vòng hai năm tới.

Khai thác dầu tại khu vực gần Tioga, Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN.


Nguyên nhân của việc giá dầu giảm là do sản lượng khai thác ở Mỹ tăng, sự cạnh tranh gay gắt từ lĩnh vực khí tự nhiên, tốc độ tăng trưởng yếu của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và nỗ lực nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tại một số nền kinh tế mới nổi. Tất cả những yếu tố này đang tác động đáng kể đến xu hướng giảm giá dầu, mặc dù Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tìm cách ngăn chặn.

Vào thời điểm hiện nay, OPEC vẫn quyết tâm duy trì sản lượng khai thác. Tuy nhiên, EIU cho rằng các diễn biến tiếp theo của thị trường cuối cùng cũng buộc Saudi Arabia - một thành viên quan trọng của OPEC, phải áp dụng những biện pháp điều chỉnh và có thể là đơn phương nhằm đẩy giá lên.

Trong khi đó, các hãng vừa và nhỏ khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ sẽ đối mặt với sức ép về chi phí ngày càng tăng. Điều này khuyến khích OPEC có hành động cụ thể trước thời điểm diễn ra hội nghị sắp tới vào tháng 6/2015. EIU dự báo Saudi Arabia sẽ giảm nhẹ sản lượng khai thác trong năm 2015, từ mức 9,7 triệu thùng/ngày năm 2014 xuống 9,55 triệu thùng/ngày.


T.N

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản