ECOWAS cấm vận kinh tế đối với Mali và những lưu ý đối với doanh nghiệp Việt Nam

Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) gồm 15 nước thành viên vừa công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Mali do quốc gia này không tôn trọng lịch trình bầu cử tổng thống theo kế hoạch, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2022 để chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Chú thích ảnh
Với các biện pháp trừng phạt mới của ECOWAS đối với Mali, dự báo hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường này có thể sẽ gặp khó khăn. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Chính quyền Mali cũng đáp trả các biện pháp trừng phạt này bằng việc quyết định triệu hồi Đại sứ tại các quốc gia thành viên khác của ECOWAS, đồng thời đóng cửa biên giới trên bộ và trên không với các quốc gia liên quan.

Các biện pháp trừng phạt của  ECOWAS đối với Mali bao gồm đóng cửa biên giới trên đất liền và không phận giữa các nước ECOWAS và Mali, đình chỉ tất cả các giao dịch tài chính và thương mại giữa các nước thành viên ECOWAS với nước này trừ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, thuốc tân dược, trang thiết bị y tế (trong đó có thuốc phòng chống COVID-19), các sản phẩm dầu mỏ và điện.

Bên cạnh đó, ECOWAS cũng phong tỏa tài sản của Mali tại các ngân hàng trung ương và thương mại của tổ chức này, tạm ngừng mọi hoạt động hỗ trợ tài chính của các ngân hàng ECOWAS như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Tây Phi (BIDC) và Ngân hàng Phát triển Tây Phi (BOAD) đối với Mali. ECOWAS cho biết tất cả các nước thành viên của tổ chức này sẽ lập tức rút các đại sứ của họ về nước. Lệnh trừng phạt này có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, năm 2020, ECOWAS đã từng áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Mali bằng những biện pháp tương tự sau khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự vào ngày 18/8/2020 với việc bắt giữ Tổng thống và Thủ tướng đương nhiệm. Khi đó, các biện pháp trừng phạt kinh tế đã gây đình trệ hoạt động thanh toán quốc tế cũng như gián đoạn khâu vận tải do Mali không có cảng biển phải sử dụng các cảng quá cảnh của Senegal, Cote d’Ivoire và Benin. Sau 47 ngày cấm vận, đến ngày 6/10/2020, ECOWAS đã tuyên bố dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Mali khi chính phủ lâm thời nước này cam kết thực hiện kế hoạch chuyển tiếp quyền lực cho chính quyền dân sự trong thời gian 18 tháng.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria, Hoàng Đức Nhuận, với các biện pháp trừng phạt mới năm 2022 này, dự báo hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường này có thể sẽ gặp các vấn đề tương tự do lệnh đóng cửa biên giới trên bộ với các nước láng giềng cũng như các biện pháp phong tỏa giao dịch ngân hàng quốc tế tại Mali. Để tránh các rủi ro, Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Mali khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần bám sát tình hình chính trị tại Mali, trao đổi kỹ với đối tác, nhất là khâu thanh toán, vận chuyển hàng qua biên giới với Mali trong bối cảnh ECOWAS áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế với nước này.

Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường Mali chỉ đạt 13,08 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 23,89 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm dầu thô, xi măng, hải sản, hạt tiêu, sản phẩm chất dẻo… Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là bông các loại, hạt điều, đồng, máy vi tính, sản phẩm sắt thép… Năm 2020, Việt Nam đã có doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu thanh toán xuất nhập khẩu cũng như thông quan hàng hóa với khách hàng Mali trong thời gian nước này chịu lệnh cấm vận.

Tấn Đạt (TTXVN)
Chính phủ Mali đáp trả các biện pháp trừng phạt của ECOWAS
Chính phủ Mali đáp trả các biện pháp trừng phạt của ECOWAS

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Mali - ông Abdoulaye Maiga ngày 10/1 tuyên bố Bamako có quyền đáp trả “các biện pháp trừng phạt đáng tiếc” do Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) áp đặt đối với nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN