ECOWAS thông qua lệnh trừng phạt mới với Mali

Lãnh đạo Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ngày 9/1 đã ra thông báo về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Mali.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mali tới trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Bamako ngày 19/8/2020, một ngày sau khi nhóm binh sĩ nước này bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita và ông buộc phải tuyên bố từ chức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, các nhà lãnh đạo ECOWAS đã nhóm họp tại một hội nghị bất thường nhằm thảo luận về tình hình ở Mali.

Trong thông báo đưa ra sau hội nghị, ECOWAS cho biết tất cả các nước thành viên của tổ chức này sẽ lập tức rút các đại sứ của họ về nước. Thông báo nêu rõ: “Các biện pháp trừng phạt khác bao gồm đóng cửa biên giới trên đất liền và không phận giữa các nước ECOWAS và Mali, đình chỉ tất cả các giao dịch tài chính và kinh tế giữa các nước thành viên ECOWAS và Mali, với ngoại lệ là các hàng hóa tiêu dùng thiết yếu”. ECOWAS đã chỉ đạo cho tất cả các cơ quan thuộc cộng đồng này thực thi các bước đi nhằm thực hiện các lệnh trừng phạt với hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, một quan chức giấu tên của ECOWAS cho biết tổ chức này đã họp và nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt “nghiêm khắc” đối với Mali, sau khi các nhà cầm quyền quân sự của nước này trì hoãn việc khôi phục chính phủ dân sự.

Quan chức trên cho biết thêm rằng các biện pháp được thông qua lần này tương đương với các biện pháp được thực hiện sau cuộc đàm phán vào tháng 8/2020, bao gồm việc đóng cửa biên giới với Mali. Cuộc họp của ECOWAS diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng tại Mali gia tăng do tranh cãi về lịch trình khôi phục chính quyền dân sự ở nước này, sau hai cuộc đảo chính và một cuộc tiếp quản quân sự.

ECOWAS nhấn mạnh rằng Mali cần phải tổ chức bầu cử vào tháng 2/2022, song chính phủ nước này tuyên bố sẽ chỉ ấn định ngày bầu cử sau khi tổ chức một hội nghị toàn quốc.

Nguyễn Tú – Anh Tuấn (TTXVN)
Chính quyền quân sự Mali đề xuất khung thời gian chuyển giao quyền lực
Chính quyền quân sự Mali đề xuất khung thời gian chuyển giao quyền lực

Ngày 8/1, chính quyền quân sự ở Mali đã đề xuất khung thời gian mới cho việc chuyển giao quyền lực cho lực lượng dân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN