Chính quyền quân sự Mali đề xuất khung thời gian chuyển giao quyền lực

Ngày 8/1, chính quyền quân sự ở Mali đã đề xuất khung thời gian mới cho việc chuyển giao quyền lực cho lực lượng dân sự.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mali Abdoulaye Diop phát biểu tại cuộc họp ở Moskva, Nga ngày 11/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được Ngoại trưởng Mali Abdoulaye Diop công bố ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) vốn được triệu tập để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này. 

Trước đó, chính quyền quân sự ở Mali đề xuất một khung thời gian 5 năm cho quá trình chuyển đổi chính trị. Tuy nhiên, tuần trước, ECOWAS và một liên minh lớn gồm các chính đảng của Mali đã bác bỏ đề xuất này. 

Trung gian hòa giải của ECOWAS, ông Goodluck Jonathan, đã yêu cầu chính quyền quân sự Mali xem xét lại kế hoạch khi ông thực hiện chuyến thăm nước này tuần trước.

Truyền hình nhà nước Mali đưa tin Ngoại trưởng Diop và người phát ngôn của chính quyền Mali, Đại tá Abdoulaye Maiga, đã tới Accra (thủ đô của Ghana) vào ngày 8/1 để trình những đề xuất mới cho Chủ tịch luân phiên ECOWAS đồng thời là Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo. Tuy nhiên, truyền hình không đưa tin chi tiết về nội dung của những đề xuất được xem xét lại.

Tháng trước, chính quyền quân sự Mali đã khởi động các cuộc tham vấn quốc gia được cho là điều kiện tiên quyết để tổ chức bầu cử và quay lại chế độ dân sự vốn bị hoãn vô thời hạn bất chấp các áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Hai cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra tại Mali trong vòng chưa đầy một năm (tháng 8/2020 và tháng 5/2021). Do phải chịu sức ép của ECOWAS, cơ quan hòa giải và cộng đồng quốc tế, chính quyền quân sự ở nước này đã cam kết sẽ chuyển giao quyền lực cho lực lượng dân sự sau các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, dự kiến diễn ra vào tháng 2/2022. Tuy nhiên, giới chức Mali mới đây đã thông báo cho ECOWAS rằng không thể thực hiện cam kết trên theo đúng thỏa thuận.

Phan An (TTXVN)
Mali đề xuất với ECOWAS về hoãn bầu cử 5 năm 
Mali đề xuất với ECOWAS về hoãn bầu cử 5 năm 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/1, Ngoại trưởng Mali, ông Abdoulaye Diop cho biết chính quyền lâm thời của nước này đã đề xuất với các nước láng giềng Tây Phi rằng quá trình chuyển đổi trở lại chế độ dân sự sau cuộc đảo chính quân sự năm 2020 sẽ được kéo dài thêm 5 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN