Doanh nghiệp Việt nên bỏ lối làm ăn kiểu “quan hệ”

Hiện nay, môi trường kinh doanh ngày càng trở nên minh bạch, bình đẳng do đó thay vì đầu tư vào quan hệ, các doanh nghiệp, doanh nhân cần tập trung cho phát triển công nghệ, quản trị chuyên nghiệp và thị trường.

Đây là nội dung được Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhắn nhủ tới các doanh nghiệp, doanh nhân tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức sáng 11/10 tại Hà Nội.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, bối cảnh hội nhập hiện nay đang đặt doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trước nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Theo đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những yêu cầu, đòi hỏi mới về công nghệ, quản trị... buộc doanh nghiệp, doanh nhân phải đổi mới, phải tự nâng tầm mình, gia tăng năng lực cạnh tranh mới có thể tồn tại.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc phát biểu tại diễn đàn sáng 11/10.


Chủ tịch VCCI cho rằng với sự quan tâm của Chính phủ, môi trường kinh doanh ngày càng trở nên minh bạch và thuận lợi hơn thì sẽ không còn tình trạng "ngày kinh doanh, tối quan hệ" như hiện nay. “Chính phủ quyết bỏ xin - cho, doanh nghiệp chống “quan hệ” đang là xu hướng chính của công cuộc cải cách để hình thành một chính phủ kiến tạo, phục vụ một cộng đồng doanh nghiệp liêm chính, có sức cạnh tranh cao", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo đó, các doanh nghiệp cần tập trung cho mình chiến lược cốt lõi. Còn về quản trị, phải chú trọng tính chuyên nghiệp, không hời hợt; đầu tư vào công nghệ chứ không dựa vào quan hệ. Cùng đó, phải liên kết, có tinh thần đồng đội, chứ không nên đánh quả lẻ, đi đêm. Doanh nhân thời đại mới phải đề cao văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội, không phải là những trọc phú, và đừng vô cảm với xã hội, và môi trường.

Cũng tại diễn đàn, các diễn giả cũng chia sẻ về các giải pháp tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong các hoạt động mua bán, sáp nhập, phát triển doanh nghiệp với nền kinh tế xanh… nhằm giúp doanh nghiệp phát triển một cách bền vững trong bối cảnh hội nhập hiện nay.
Thu Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản