Doanh nghiệp, tiểu thương 'rục rịch' trữ hàng Tết

Còn gần 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, tuy nhiên đến nay nhiều doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao dịp cuối năm. Bên cạnh đó, do sức mua vẫn còn yếu cho hàng hóa Tết hiện nay được tung ra khá dè dặt so với cùng kì năm ngoái.


Tiểu thương dè chừng


Hiện, đa số các mặt hàng phục vụ Tết như: bánh kẹo, mứt tết, rượu bia, nước ngọt, đồ khô như tôm, cá….đã được bày bán khá bắt mắt tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, hàng ra chợ lúc này chỉ mang tính chất chào hàng, phục vụ những khách hàng từ tỉnh xa, khách mua buôn với số lượng lớn.


Ghi nhận tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như Bình Tây (quận 6), chợ An Đông (quận 5)… nhiều tiểu thương đã có kế hoạch chuẩn bị hàng Tết. Tuy nhiên, hiện lượng hàng về chợ không nhiều và chủ yếu là hàng theo đơn đặt hàng đã có và khách hàng vẫn chủ yếu từ các tỉnh Miền Tây, Miền Đông....

Tiểu thương các chợ truyền thống bắt đầu trữ hàng Tết với số lượng khá dè dặt.


Theo các tiểu thương, mọi năm, đầu tháng 12 là hàng về chợ rất nhiều nhưng năm nay sức mua ở mức thấp vì người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu cho nên nhiều tiểu thương tại các chợ lẻ và các tỉnh vẫn dè chừng nên lượng hàng về chợ đầu mối vẫn chỉ nhích hơn  5- 10% so với ngày thường.


Chị Mỹ Hạnh, tiểu thương ngành hàng bánh kẹo tại chợ Bình Tây cho biết, nếu như các năm trước ở thời điểm này trong kho chúng tôi có thể dự trữ hàng tấn hàng tuy nhiên năm nay buôn bán “ế ẩm” cho nên tiểu thương nào trữ nhiều nhất cũng chỉ dừng lại ở mức 500kg. Đặc biệt, mọi năm các tỉnh miền Tây đổ về chợ lấy hàng với số lượng lớn nhưng năm nay khá thưa thớt, khách cũng đặt với số lượng chỉ bằng ½ so với năm ngoái. Hiện, những sản phẩm chúng tôi bày bán tại chợ chỉ mang tính chất trưng bày hàng hóa, chào hàng cho khách vì sức mua chưa có sự biến động lớn.


Ghi nhận tại các chợ lẻ như Phướnc Long B (quận 9), Thị Nghè (Bình Thạnh), Bến Thành (quận 1) … vẫn đang nghe ngóng sức mua để thận trọng nhập và trữ hàng Tết.


Đa số các tiểu thương tại các chợ lẻ cho rằng, sức mua chỉ tăng cao vào những ngày 25 – 12 (âm lịch) còn lại những ngày trước đó khách hàng chủ yếu đi xem hàng và tham khảo giá cả. Vì vậy, hiện tiểu thương vẫn chưa nhập hàng về.


Chị Thanh Loan, tiểu thương tại chợ Phước Long B, cho biết: Buôn bán ế ẩm, nếu giờ này mà trữ hàng nhiều chỉ có nước “ôm xô”. Như năm ngoái tôi nhập gần 300 kg bánh kẹo, mứt các loại nhưng hết Tết vẫn không bán hết hàng. Vì vậy, năm nay bán đến đâu tôi lấy đến đó, đặc biệt không dám trữ hàng nhiều.


Không chỉ tiểu thương ngành hàng bánh kẹo dè dặt trữ hàng Tết, nhiều ngành hàng như nước ngọt, đồ khô, thời trang dày dép, quần áo cũng không nhập hàng nhiều vì lo bán không hết hàng…. Bởi theo các tiểu thương lí giải, trong năm qua tình hình kinh doanh vẫn ế ẩm do người dân thắt chặt chi tiêu.


Doanh nghiệp chủ động hơn


Trong khi tiểu thương dè chừng với việc trữ hàng Tết thì doanh nghiệp sản xuất và các hệ thống siêu thị đã chủ động hơn trong việc chuẩn bị hàng Tết với số lượng tăng hơn so với Tết năm ngoái.


Đại diện Saigon Co.op cho biết, dịp Tết Ất Mùi 2015, Saigon Co.op tăng lượng hàng thiết yếu lên gấp 2 – 3 lần so với tháng kinh doanh bình thường. Tổng lượng hàng hóa dự kiến cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết được dự trữ các dịp này là khoảng 90.000 tấn, tăng gần 15% so với Tết Giáp Ngọ 2014. Trong đó từng nhóm hàng có độ tăng trưởng khác nhau từ 10% - 20%, dự kiến tăng cao nhất nằm ở nhóm nước ngọt, bia, trái cây, mứt tết…

Năm nay, hàng Tết được các doanh nghiệp, siêu thị chuẩn bị khá chu đáo với số lượng lớn. (ảnh do Siêu thị Saigon Co.op cung cấp)


Là đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sống lớn trong cả nước, hiện Công ty Vissan cũng đã chuẩn bị nguồn hàng Tết Ất Mùi khá chu đáo với lượng hàng tăng hơn mọi năm.


Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết: Tết năm nay, lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết Ất Mùi tăng khoảng 10% so với tết năm 2014 và nguồn hàng cung ứng kéo dài đến hết quý 1-2015. Tính đến nay, Vissan đã dự trữ hàng tết đạt trên 80% và sẽ hoàn tất kế hoạch trong thời gian tới. Theo đó, công ty sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 46.000 con heo thịt, 2.000 con bò và trên 4.000 tấn sản phẩm khác chế biến từ thịt heo với tổng nguồn hàng Tết tương ứng khoảng 670 tỉ đồng.


Liên quan đến giá cả hàng hóa cung ưng dịp Tết Nguyên đán, hầu hết DN cung cấp, hệ thống phân phố và chợ truyền thống đều khẳng định, giá sẽ không tăng cao vì sức mua không lớn. Tiểu thương các chợ và đại diện các công ty cho rằng, dự kiến trong những ngày cận Tết giá hàng hóa sẽ tăng khoảng 5% so với ngày thường. Còn đối với các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Big C… đều cam kết có mức giá tốt nhất cho thị trường cùng hàng loạt chương trình khuyến mãi.


Tuy nhiên, để quản lý giá cả đối với mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Ất Mùi, đồng thời để tránh việc găm hàng, đầu cơ tăng giá, vừa qua UBND TP cũng đã yêu cầu, Sở Tài chính TP không chỉ kiểm tra giá niêm yết trên thị trường mà còn phải kiểm tra việc đăng kí giá của các DN để xem giá thành DN đăng ký có phù hợp hay không. Lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nhằm tránh tình trạng DN, tiểu thương tự nâng giá một cách tùy tiện gây rối loạn thị trường tiêu dùng cuối năm.


Bài, ảnh: Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản