Doanh nghiệp Anh đối mặt với làn sóng vỡ nợ trong những tháng tới

Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 28/10 công bố số liệu chính thức về thực trạng doanh nghiệp Anh cho biết nước này có thể phải hứng chịu "trận lụt" vỡ nợ trong những tháng tới với khoảng 2/3 các doanh nghiệp của Anh sẽ đối mặt với nguy cơ này trong những tháng tới.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng ở Oxford, London (Anh) ngừng hoạt động trong bối cảnh lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, ngày 1/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

ONS cho biết trong tháng 9/2020 có tới 64% các doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực đối mặt với rủi ro bị phá sản, với 43% các công ty hiện đang đối mặt nguy cơ cạn kiệt quỹ dự trữ tiền mặt trong vòng dưới 6 tháng.

Theo khảo sát đánh giá tác động kinh doanh của đại dịch COVID-19 của ONS, các lĩnh vực dịch vụ khách sạn, thực phẩm, ngành phụ trợ kinh doanh, quản lý điều hành  là các ngành có tỷ lệ phần trăm có số công ty bị nguy cơ vỡ nợ cao nhất, chiếm từ 9% đến 17% các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Kinh doanh Alok Sharma hồi đầu tháng đã tái áp dụng quy định yêu cầu các giám đốc phải dừng các hoạt động giao dịch thương mại nếu họ tin chắc rằng doanh nghiệp họ sẽ bị vỡ nợ. Trước đó, quy định này được Chính phủ Anh dỡ bỏ hồi tháng 3/2020 cho phép tất cả các doanh nghiệp tiếp tục giao dịch thương mại với nguồn vốn chủ yếu lấy từ khoản đi vay chính phủ.

Một báo cáo khác cũng cho biết hơn nữa triệu doanh nghiệp Anh đang "vô cùng khốn đốn" do tác động của đại dịch COVID-19. Số các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và dược phẩm rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn tăng thêm 14% kể từ 3/2020 đến nay. Nhìn tổng thể, số các công ty của Anh bị rơi vào tình trạng cùng cực tăng thêm 9% kể từ 3/2020, nâng tổng số doanh nghiệp rơi vào diện này là 63.000 hãng, trong đó lĩnh vực du lịch, khách sạn bị cho là ảnh hưởng nặng nề nhất và tình trạng này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài đến hết quý I/2021.

Diễm Quỳnh (P/v TTXVN tại London)
Moody’s: Tình trạng vỡ nợ doanh nghiệp có thể gia tăng ở Mỹ Latinh
Moody’s: Tình trạng vỡ nợ doanh nghiệp có thể gia tăng ở Mỹ Latinh

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây nhận định đại dịch COVID-19 đã làm tồi tệ thêm tình trạng vỡ nợ của các doanh nghiệp ở khu vực Mỹ Latinh, đồng thời cho rằng tình hình này sẽ kéo dài trong suốt cả năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN