Moody’s: Tình trạng vỡ nợ doanh nghiệp có thể gia tăng ở Mỹ Latinh

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây nhận định đại dịch COVID-19 đã làm tồi tệ thêm tình trạng vỡ nợ của các doanh nghiệp ở khu vực Mỹ Latinh, đồng thời cho rằng tình hình này sẽ kéo dài trong suốt cả năm 2020.

Moody’s cho biết tình trạng vỡ nợ của các công ty tài chính và phi tài chính ở Mỹ Latinh có thể sẽ gia tăng do ảnh hưởng từ các biện pháp cách ly xã hội chống dịch COVID-19, cũng như sự không chắc chắn trên thị trường tài chính. Hãng xếp hạng tín nhiệm này ước tính tỷ lệ vỡ nợ của các doanh nghiệp sẽ tăng trong khoảng từ 6,8% đến 10,2% vào cuối năm 2020, so với tỷ lệ 2,2% được dự báo vào tháng 5/2020.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không LATAM tại sân bay quốc tế Santiago, Chile, ngày 26/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặt khác, Moody’s nhấn mạnh các chiến lược mở cửa trở lại nền kinh tế thời kỳ hậu COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới mỗi lĩnh vực với mức độ khác nhau. Các lĩnh vực cơ bản như khai thác mỏ ở Chile và Peru hoặc các công ty nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, như một số doanh nghiệp dầu khí, sẽ ít bị tác động tiêu cực hơn. Trong khi đó, ngành du lịch và hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với hai trong số các hãng hàng không lớn nhất trong khu vực là Avianca (Colombia) và LATAM (Chile) đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ.

Moody's cũng cho biết khả năng vỡ nợ của các ngân hàng Argentina thấp hơn so với các trường hợp xảy ra năm 2000 và 2002, nhưng có thể các ngân hàng này sẽ phải chứng kiến tình trạng cổ phiếu của mình rớt giá trên thị trường.

Ngọc Tùng (P/v TTXVN tại Buenos Aires)
Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực tại Mỹ Latinh
Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực tại Mỹ Latinh

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đẩy 40 triệu người dân tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe vào tình trạng mất an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi chính phủ các quốc gia trong khu vực đưa ra các biện pháp khẩn cấp nhằm tránh một đại dịch “đói ăn”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN