'Điểm mặt' các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất gần 220 tỷ đồng

Ngày 16/5, tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ và các sở, ngành về tình hình quản lý thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn, ông Lê Tấn Nẫm, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Cần Thơ cho biết, số tiền thuê đất, thuê mặt nước mà các công ty, doanh nghiệp không chịu đóng cho cơ quan thuế đến nay là gần 220 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp.

Theo ông Lê Tấn Nẫm, Cục Thuế đang quản lý tiền thuê đất, thuê mặt nước của 233 đơn vị với 511 vị trí; trong đó, thuê đất là 496 vị trí, thuê mặt nước là 15 vị trí. Cụ thể, tổng số tiền thuê đất, thuê mặt nước giai đoạn từ năm 2015 đến tháng giữa tháng 5/2019 trên địa bàn thành phố Cần Thơ là 1.277 tỷ đồng, đã đóng góp lớn vào ngân sách chung của thành phố. Tuy nhiên, có 10 công ty không chịu nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước với số tiền gần 220 tỷ đồng; trong đó, tiền nợ thuê đất, thuê mặt nước gần 88 tỷ đồng; tiền phạt nộp chậm là 96 tỷ đồng...

Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Cần Thơ cho biết, đến nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ thuế kéo dài làm ảnh hưởng đến thu ngân sách của thành phố, buộc Cục Thuế thành phố cưỡng chế thu nợ.
Theo đó, 3 công ty mà Cục Thuế đã nhiều lần mời đến làm việc để giải thích chính sách thu tiền thuê đất, đôn đốc thu hồi nợ tiền thuê đất nhưng đến nay các doanh nghiệp này vẫn chưa chấp hành, gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển chợ siêu thị Việt Mai nợ thuế 5,6 tỷ đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quang Phát nợ thuế 1,5 tỷ đồng và Công ty cổ phần SUNA nợ thuế 83,7 triệu đồng.

Trong số những đơn vị còn nợ tiền thuê đất, Công ty cổ phần 720, Công ty cổ phần 721 và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông thủy sản Tây Nam đang nợ nhiều nhất với khoản tiền lên tới 93,9 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty 721 nợ tiền thuế là 46,4 tỷ do công ty khó khăn về tài chính. Công ty này có ý kiến chờ Bộ Giao thông Vận tải và cấp thẩm quyền xem xét giải quyết cổ phần hóa. Tuy nhiên, theo Cục Thuế Cần Thơ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản trả lời trường hợp này. Theo đó, Công ty 721 cho biết phần vốn góp của Nhà nước trong công ty này bằng 0, tức không cổ phần được. Do đó, Cục Thuế đang cưỡng chế thu hồi nợ trên từng hóa đơn hàng tới khi nào hoàn tất.

Kế đó là Công ty Cổ phần 720 nợ tiền thuế là 31,2 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Công ty không chấp hành việc điều chỉnh đơn giá thuê đất từ ngày 1/1/2006 theo khoản 2, Điều 9 Nghị định 142/2005 của Chính phủ. Công ty này đang khởi kiện hành chính quyết định cưỡng chế thu hồi nợ thuế của Cục Thuế. Công ty cổ phần 720 có ý kiến chờ phán quyết của tòa nhưng đến nay, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiêu vẫn chưa xét xử vụ án nói trên…

Theo ông Lê Tấn Nẫm, nguyên nhân dẫn tới nhiều công ty chậm nộp tiền thuê đất có hai lý do. Thứ nhất là một số doanh nghiệp có khó khăn về tài chính cho nên trì hoãn nộp tiền thuê đất theo quy định; thứ hai là một số đơn vị không chấp hành nộp tiền thuê đất. Hiện tại, Cục Thuế thành phố cũng đang phối hợp chặt chẽ với các ngành rà soát lại các trường hợp nợ tiền thuê đất, nếu đơn vị nào không chấp hành sẽ xử lý nghiêm từ cưỡng chế thu nợ, kê biên tài sản và tham mưu thành phố thu hồi đất đã cho thuê.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, đối với các trường hợp nợ đọng tiền thuê đất, thuê mặt nước các ngành chức năng phải tăng cường thu, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời để đảm bảo nguồn thu ngân sách cho nhà nước; trong đó, Cục Thuế và Sở Tài nguyên Môi trường cần phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện; đồng thời, lập đoàn thanh tra lại việc sử dụng đất của các đơn vị có đúng hay không, nếu sai mục đích sẽ thu hồi.

Ông Thống cũng yêu cầu, Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện rà soát lại đất công trên địa bàn, tránh trường hợp lợi dụng làm thất thoát tiền thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần kiện toàn, rà soát lại các hồ sơ cho thuê đất; bổ sung đầy đủ để tránh trường hợp sót lọt, sai sót từ đó các doanh nghiệp lợi dụng điều này để sử dụng đất mà không trả tiền sử dụng đất.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản