Đẩy nhanh lấy nước đổ ải, gieo cấy lúa Đông Xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương phía Bắc đang tích cực đẩy nhanh tiến độ lấy nước đổ ải, gieo cấy lúa Đông Xuân.

Làm đất đổ ải để gieo cấy lúa xuân tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Tại Vĩnh Phúc, tỉnh đã và đang chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương, các công ty thủy lợi... phối hợp chặt chẽ, tập trung mọi nguồn lực để khai thác nước đợt 3 hiệu quả nhất, giúp nông dân có đủ nước sản xuất vụ Đông Xuân năm nay đúng khung thời vụ.

Sau vài ngày nghỉ Tết nguyên đán 2017, đến ngày 4 và 5 tháng Giêng, nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ồ ạt xuống đồng thu hoạch các loại cây rau màu, giải phóng đồng ruộng, làm đất. Đồng thời, tập trung gieo cấy khiến khắp miền quê trên địa bàn vừa bận rộn, vừa đông vui.

Ông Phạm Văn Long, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc, cho biết, vụ Đông Xuân năm nay, Vĩnh Phúc có kế hoạch gieo cấy hơn 33.970 ha. Để khai thác nguồn nước hiệu quả và giúp nông dân chủ động sản xuất, liên tiếp thời gian gần đây tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương, các công ty và đơn vị khai thác nước... tập trung mọi nguồn lực để khai thác nước sản xuất nông nghiệp hiệu quả nhất.

Ngay từ đợt lấy nước lần 2 (từ ngày 23 đến 26/1), dù là thời gian cận Tết nguyên đán nhưng Vĩnh Phúc cũng yêu cầu ưu tiên tập trung khai thác nước tưới hiệu quả để kịp sản xuất và kết thúc đợt 2 các ao hồ, đầm ở vũng trũng trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được cung cấp đầy nước và đổ ải được 65% tổng diện tích gieo cấy của tỉnh.

Đợt lấy nước lần 3 (từ 0 giờ ngày 6/2 và kéo dài đến 24 giờ ngày 13/2/2017), Vĩnh Phúc đã chủ động lấy nước sớm so với kế hoạch hơn 1 ngày bởi vì nguồn nước các sông ở mức đủ đảm bảo cho việc khai thác để đưa vào đồng ruộng.

Tính đến hết ngày 7/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã gieo cấy đạt gần 60% diện tích và khoảng 80% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch của năm 2017 đã được bơm nước đổ ải. Hầu hết các ao, hồ, đầm, vũng trũng, kênh, mương nội đồng... cũng đã được trữ nước để bổ sung cho các loại cây trồng khi mưa đến muộn, khô hạn kéo dài.

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Điều tiết nước ở các ao, hồ, đầm, vũng trũng... hợp lý để làm sao vừa điều tiết được nước tưới dưỡng cho các loại cây trồng nhưng vừa đảm bảo mực nước để người dân nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao.

Tại Hưng Yên, tranh thủ nguồn nước xả đợt 3, tỉnh Hưng Yên đang khẩn trương hoàn thành việc lấy nước đổ ải để gieo cấy lúa Đông Xuân. Đến ngày 8/2, toàn tỉnh đã có gần 35.000 ha canh tác (chiếm hơn 95% diện tích) có đủ nước đổ ải. Riêng các huyện Văn Giang, Kim Động, Phù Cừ và thành phố Hưng Yên đã có 100% diện tích có đủ nước.

Ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hưng Yên cho biết, từ đầu vụ, Công ty đã chủ động các phương án chống hạn, tích trữ nguồn nước tưới nằm trong hệ thống sông Bắc Hưng Hải qua cống Xuân Quan gồm các sông: Kim Sơn, Cửu An, Điện Biên, Tây Kẻ Sặt...

Đồng thời, có phương án dự phòng hạn cho các khu vực khó khăn thuộc vùng thượng lưu Kênh Cầu; đồng thời tận dụng lấy nước ngược từ sông Luộc qua cống Võng Phan (Phù Cừ) để bơm lên vùng hạ lưu.

Mặt khác, Công ty cũng đã triển khai nạo vét dòng chảy với khối lượng 180.000 m3, sửa chữa và nâng cấp hơn 30 tổ máy bơm, xây dựng một số cống điều tiết để tích nước tại các khu vực khó khăn về nguồn nước như ở một sô nơi của các huyện Tiên Lữ, Kim Động, Văn Lâm, Ân Thi.

Ngoài ra, điều chỉnh hệ thống điều tiết nước trên sông Kim Ngưu và các sông trục, bổ sung một số máy bơm dầu đặt tại các vị trí không có nguồn điện tại các huyện Kim Động, Khoái Châu, Mỹ Hào. Chủ động tích nước tối đa trong hệ thống sông trục nội đồng, bơm nối cầu, bơm 2 ba cấp để phục vụ cấp nước.

Ông Nguyên Văn Doanh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho hay, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị thuỷ nông phối hợp với các huyện, thành phố tập trung bơm lấy nước khi đổ ải, khi các hồ chứa xả nước phục vụ sản xuất phải có kế hoạch trữ nước vào sông trục nội đồng, hoành triệt các cống tiêu không để thất thoát nước, gieo cấy đúng lịch thời vụ.

Đồng thời, khoanh vùng bơm gạn tại các khu ruộng trũng do mạ ngắn hoặc gieo thẳng để cấy. Hiện nay, tại các huyện Phù Cừ, Ân Thi, Tiên Lữ, Khoái Châu, Kim Động bà con nông dân đang khẩn trương làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân. Vụ này Đông Xuân này toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy hơn 36.000 ha chủ yếu là các giống lúa trà muộn.

Nguyễn Trọng Lịch - Mai Ngoan (TTXVN)
Thời tiết thuận lợi cho bà con nông dân đổ ải vụ đông xuân
Thời tiết thuận lợi cho bà con nông dân đổ ải vụ đông xuân

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cung cấp thông tin về tình hình thời tiết cũng như lưu lượng xả nước của các hồ thủy điện để bà con miền Bắc chủ động lấy nước phục vụ đổ ải vụ đông xuân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN