Đắk Lắk bảo đảm tiêu thụ nông sản gắn với phòng, chống dịch

Liên quan đến văn bản tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn huyện Krông Búk, Đắk Lắk khiến nông dân lo lắng, ngày 16/9, ông Hoàng Kiên Cường, Chủ tịch UBND huyện Krông Búk khẳng định: Việc tạm dừng hoạt động thu mua nông sản chỉ là tạm thời để triển khai công tác phòng, chống dịch và địa phương cũng vừa ban hành văn bản hỏa tốc cho phép các cơ sở kinh doanh mua bán nông sản trên địa bàn huyện hoạt động trở lại từ 6 giờ ngày 17/9.

Chú thích ảnh
Cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn xã Cư Né, huyện Krông Búk tạm dừng thu mua và không xuất hàng trong ngày 16/9.

Trước đó, tối 15/9, huyện Krông Búk đã ban hành văn bản quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn huyện từ 6 giờ ngày 16/9 và tạm dừng việc cấp giấy cho người dân đi làm rẫy cho đến khi có thông báo mới.

Ngay sau khi văn bản được ban hành, nông dân và thương lái trên địa bàn huyện Krông Búk đều bày tỏ lo lắng khi vụ bơ, sầu riêng đang vào mùa thu hoạch rộ.

Bà Phan Thị Liên, xã Cư Né, huyện Krông Búk cho hay, bơ và sầu riêng là hai loại nông sản đem lại thu nhập chính cho người dân nên việc tạm dừng hoạt động thu mua đã gây ách tắc trong giao thương hàng hóa và thiệt hại cho người dân. Đặc biệt, trong ngày 16/9, nhiều nông dân chưa nắm được quy định đã thu hoạch nông sản và không thể bán được.

Với đặc thù quả chín không thể bảo quản dài ngày khiến người dân thiệt hại là rất lớn. Bà con mong muốn chính quyền địa phương có biện pháp cụ thể để vừa tạo điều kiện cho thương lái đến thu mua nông sản, vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo bà Trịnh Thị Điều, chủ cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn xã Cư Né, huyện Krông Búk, hiện là thời điểm thu hoạch rộ bơ và sầu riêng trên địa bàn huyện, lượng nông sản được thu hoạch, đưa ra thị trường rất lớn. Do đó việc tạm dừng hoạt động thu mua nông sản gây rất nhiều khó khăn cho cả người dân và doanh nghiệp thu mua, vận chuyển nông sản.

Mặc dù trong ngày 16/9, cơ sở tạm dừng thu mua nhưng rất nhiều nông dân liên lạc với cơ sở để bán bơ và sầu riêng nên cần thiết phải thông thương trở lại và có quy định chặt chẽ đối với hoạt động thu mua nông sản để phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho người dân, bà Điều kiến nghị.

Chủ tịch UBND huyện Krông Búk Hoàng Kiên Cường cho biết, việc tạm dừng hoạt động thu mua nông sản trên địa bàn huyện phần nào gây khó khăn cho người dân và thương lái, nhưng quyết định này nhằm phục vụ truy vết, kiểm soát dịch bệnh COVID-19 sau khi ghi nhận các ca mắc mới liên quan đến hoạt động thu mua nông sản ở các địa phương lân cận.

Để thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế và đảm bảo tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh, chính quyền địa phương đã quy định cụ thể hoạt động thu mua.

Theo đó, đối với các hộ nông dân có nông sản đến thời kỳ thu hoạch đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, thương lái thì liên hệ với chính quyền cấp xã, Tổ COVID-19 thôn, buôn để cung cấp thông tin doanh nghiệp, thương lái.

Đối với nông dân chưa ký hợp đồng bao tiêu nông sản với doanh nghiệp, thương lái thì liên hệ với chính quyền xã, Tổ COVID-19 thôn, buôn để được hỗ trợ.

Đối với doanh nghiệp, thương lái thu mua liên hệ với UBND cấp xã để được hướng dẫn cấp giấy thông hành và trong quá trình thu mua phải tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.

Huyện cũng giao UBND cấp xã tổ chức cấp giấy thông hành cho doanh nghiệp, thương lái thu mua nông sản với điều kiện có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Đắk Lắk nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Đắk Lắk nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 11/9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn 8708 /UBND-KGVX về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN