Đắk Lắk ghi nhận 20 trường hợp tái dương tính sau khi xuất viện

Ngày 6/9, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 20 trường hợp sau khi xuất viện đã tái dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột (ảnh minh họa).

Theo ông Trịnh Quang Trí, những trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện có hai nguyên nhân: Trong quá trình đào thải virus có thể xác virus còn sót lại dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính; khi điều trị ở bệnh viện do kháng thể bảo vệ tăng lên nên nồng độ virus giảm xuống, sau khi ra viện kháng thể giảm xuống, nồng độ virus tăng lên cũng dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính. Quá trình theo dõi trên 260 trường hợp xuất viện của tỉnh Đắk Lắk vừa qua, chỉ có 1 trường hợp tái dương ở chu kỳ dưới 30 (Ct < 30, nồng độ virus cao). Hiện ngành Y tế tiếp tục theo dõi để có hướng xử lý phù hợp; chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở lưu ý, theo dõi chặt chẽ các trường hợp mắc COVID-19 được xuất viện và trở về cách ly 14 ngày tại địa phương. Trong thời gian 14 ngày này, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14) để thực hiện xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR.

Ông Trịnh Quang Trí cho biết thêm, thực tế tại Đắk Lắk đã ghi nhận 20 trường hợp xuất viện có kết quả 2-3 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhưng sau khi xuất viện được 7 ngày lại xảy ra tình trạng tái dương tính. Đa số các trường hợp dương tính có nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) nên nguy cơ lây nhiễm từ họ rất thấp. Đối với những trường hợp dương tính có nồng độ virus cao (Ct < 30) thì phải nhập viện lại và tiếp tục điều trị.

Theo thống kê, 20 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 của Đắk Lắk tập trung ở các huyện Buôn Đôn, Cư Kuin, Ea Kar, Krông Bông, Ea H’leo và thành phố Buôn Ma Thuột; trong đó, có một trường hợp ở huyện Buôn Đôn đã lây bệnh cho người trong gia đình.

Trước thực trạng trên, ngành Y tế Đắk Lắk khuyến cáo những người mắc COVID-19 sau khi xuất viện thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đặc biệt, quá trình cách ly phải triệt để giữ khoảng cách với những người trong gia đình, thường xuyên đeo khẩu trang, mở cửa thông thoáng.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng vừa ban hành hướng dẫn tạm thời xử lý trường hợp mắc COVID-19 điều trị khỏi được xuất viện về địa phương có xét nghiệm tái dương tính với SARSCoV-2. Theo đó, đối với trường hợp mắc COVID-19 điều trị khỏi được xuất viện về địa phương có xét nghiệm tái dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian theo dõi tại nhà với nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) thì thực hiện ngay việc cách ly tập trung (bố trí phòng riêng ở khu vực cách ly tập trung để phòng, chống lây nhiễm) trong 14 ngày và thực hiện 2 lần xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 13. Đồng thời, thực hiện việc cách ly tại nhà 14 ngày đối với các thành viên sống cùng nhà và thực hiện 3 lần xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 1, ngày thứ 7, ngày thứ 13.

Đối với trường hợp mắc COVID-19 điều trị khỏi được xuất viện về địa phương có xét nghiệm tái dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian theo dõi tại nhà với nồng độ virus cao (Ct < 30) thì chuyển bệnh nhân vào điều trị ở các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tùy theo mức độ bệnh. Đồng thời, thực hiện việc cách ly tập trung 14 ngày đối với các thành viên sống cùng nhà và thực hiện 3 lần xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 1, ngày thứ 7, ngày thứ 13.

Tính đến chiều 6/9, Đắk Lắk đã ghi nhận 1.268 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 338 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và 11 trường hợp tử vong.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Đắk Lắk: Chủ động nâng cao khả năng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19
Đắk Lắk: Chủ động nâng cao khả năng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 24/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN