Đắk Lắk đưa 346 công dân từ vùng dịch về địa phương an toàn

Ngày 20/8, Đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk đã đưa 346 công dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Đồng Nai trở về địa phương an toàn.

Chú thích ảnh
Công dân khai báo y tế và nhận phòng để đi cách ly tập trung theo quy định.

Như vậy, từ ngày 10 - 20/8, tỉnh Đắk Lắk đã đón 1.079 công dân tạm trú tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai trở về nơi cư trú. Các công dân đều thuộc đối tượng ưu tiên nhóm 1 như: Người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám chữa bệnh chưa trở về được; người đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng; thân nhân đi cùng trẻ em dưới 10 tuổi, người già, phụ nữ mang thai, người bệnh…

Ghi nhận vào chiều tối 20/8, 346 công dân tạm trú tại tỉnh Đồng Nai được đoàn công tác cùng 22 xe khách của nhà xe Phương Trang đưa về đến Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk an toàn. Lực lượng chức năng cùng tình nguyện viên đã nhanh chóng phân luồng, khử khuẩn phương tiện và hành lý cho người dân, đo nhiệt độ, hướng dẫn người dân sát khuẩn tay, khai báo y tế. Sau đó, người dân nhận những suất ăn, nước uống đóng chai do lực lượng đoàn viên thanh niên chuẩn bị và nhận phòng để cách ly tập trung.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng hướng dẫn công dân rửa tay sát khuẩn.

Chị Hứa Thị Liên (xã Ea Rốk, huyện Ea Súp) cho biết, vợ chồng chị vào Đồng Nai làm công nhân đã nhiều năm nay. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, chồng chị Liên nghỉ làm đã 2 tháng nay, chị đang nuôi con nhỏ 4 tháng tuổi nên không có thu nhập dẫn đến gia đình gặp nhiều khó khăn trong chi tiêu sinh hoạt. Chồng chị Liên phải đăng lên mạng xã hội để kêu gọi sự hỗ trợ. Được tỉnh tổ chức đón về, gia đình chị đăng ký và may mắn vì 6 thành viên gồm bố chồng 80 tuổi, vợ chồng chị và ba con nhỏ đều được đưa về đến nơi an toàn. Chị xúc động và bày tỏ lòng cảm ơn đến việc làm nhân văn của tỉnh.

Chị H’Nao Byă (xã Ea Bông, huyện Krông Ana) chia sẻ, vợ chồng chị vào Đồng Nai làm công nhân đã 2 năm nay. Hiện nay, chị H’Nao đã sắp đến ngày sinh nở song dịch tại Đồng Nai diễn biến phức tạp, vợ chồng chị nghỉ làm do công ty dừng hoạt động nên nỗi lo chồng chất nỗi lo. Được tỉnh đón về, chị thấy rất an tâm vì về gần nhà sinh đẻ, có gia đình chăm sóc và đỡ áp lực kinh tế.

Vợ chồng anh Y Brao Bkrông (xã Dliê Ya, huyện Krông Năng) “không còn đồng nào trong túi”. Được tỉnh đón về, gia đình anh rất vui. Anh Y Brao bị khuyết tật ở chân từ nhỏ, hai vợ chồng dìu dắt nhau vào tỉnh Đồng Nai làm ăn 4 năm nay. Vợ đi làm công nhân, anh Y Brao ở nhà đưa đón con đi học và làm thêm "kiếm được đồng nào hay đồng nấy". Tuy nhiên do dịch, gia đình anh khó khăn bộn bề, giờ về đến địa phương, anh Y Brao cảm thấy rất vui.

Chú thích ảnh
Công dân lấy các suất ăn do lực lượng đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị.

Trong 3 đợt đón công dân, tỉnh Đắk Lắk đã chuẩn bị mọi mặt từ vận chuyển, tiếp nhận, cách ly, xét nghiệm với khả năng cao nhất, điều hành kịp thời, thống nhất, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong quá trình đón công dân và chuẩn bị chu đáo các điều kiện hậu cần phục vụ tại khu cách ly tập trung. Mục tiêu của tỉnh là kiên quyết không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; không để lây nhiễm đối với cán bộ, chiến sỹ, lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk Phan Thị Trinh cho biết, đơn vị đã kết nối với Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành phía Nam để đề nghị được hỗ trợ việc phân luồng, xét nghiệm nhanh và bố trí cho người dân lên xe trở về. Ngoài ra, bám sát kế hoạch của tỉnh, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phân bổ phù hợp lượng tình nguyện viên cho công việc đón công dân, phân luồng, xách hành lý, hướng dẫn người dân di chuyển vào khu cách ly tập trung…

“Người dân đã về đến tỉnh, bản thân thấy vui lây với niềm vui của bà con, mong bà con thực hiện tốt việc cách ly tập trung, luôn thực hiện khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe, phòng chống dịch tốt, bình an trở về nhà”, chị Trinh chia sẻ.

Được biết, tất cả công dân đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả âm tính trước khi lên xe trở về địa phương. Đội ngũ lái xe đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm âm tính, tập huấn nhằm đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn, đúng tiến độ. Công dân và đoàn công tác đều được trang bị đồ bảo hộ trong suốt quá trình di chuyển.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Đắk Nông, Quảng Bình tổ chức đón công dân từ vùng dịch về 
Đắk Nông, Quảng Bình tổ chức đón công dân từ vùng dịch về 

Chiều 19/8, đoàn 10 xe khách chở hơn 200 công dân tỉnh Đắk Nông đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được đón về địa phương sau khi được kiểm tra test nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN