Công nghệ đóng tàu bằng vật liệu PPC

Việt Nam là quốc gia có bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam. Do vậy, nhu cầu về trang bị tàu thuyền cỡ nhỏ để thực hiện các công việc phục vụ dân sinh và quốc phòng là rất lớn.

Với những tính năng vượt trội, tàu thuyền cỡ nhỏ sử dụng vật liệu tổng hợp PPC (Copolymer Polypropylene Polystone) đã được triển khai tại một số quốc gia trên thế giới... Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ James Boat, để thiết kế, chế tạo tàu thuyền, ca nô..., công nhân sẽ đưa vật liệu PPC lên giàn và dùng máy cắt 3D bằng tia nước, bảo đảm tính chính xác các yêu cầu về kỹ thuật. Sau khi ráp nối lại, các khối PPC được liên kết bằng công nghệ hàn nhiệt. Quy trình tưởng như đơn giản, nhưng để làm chủ được công nghệ do Công ty TNHH OFF-SEA (Cộng hòa Séc) chuyển giao, các kỹ sư của James Boat đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và học hỏi. So với những vật liệu truyền thống như: Composite, nhôm, gỗ hay thép, vật liệu PPC có những ưu điểm vượt trội.

Tàu Ferry đã hạ thủy và chạy thử với nhiều tính năng vượt trội.


Đó là khả năng chống chìm, chống lật, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu lên tới 30% - 40%. Đặc biệt, các sản phẩm từ vật liệu PPC còn chịu được thời tiết nắng nóng và giá lạnh mà không hề biến dạng (từ âm 30 đến dương 80 độ C), có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt, không gỉ, vỏ tàu không bị thủy sinh vật bám, chịu được va đập mạnh (thậm chí chống được cả đạn súng ngắn). Khi chuyển động, vỏ tàu có tính đàn hồi giúp giảm xóc, ít ma sát hơn vỏ gỗ và thép nên đạt tốc độ cao, dễ cơ động. Trong quá trình gia công PPC sử dụng công nghệ hàn nhiệt, không phát sinh chất độc hại cho con người, môi trường và được tái chế 100% sau khi các sản phẩm hết hạn sử dụng.

Lãnh đạo Vụ Khoa học - Công nghệ và Cục Đường thủy nội địa (Bộ GTVT) tham quan nhà máy.


Với đặc tính ưu việt của vật liệu tổng hợp PPC là chống thủy sinh và hà bám.


Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII mới đây, ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải khẳng định hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật không cấm việc đóng tàu bằng vật liệu mới nói chung, trong đó có vật liệu PPC. Tuy nhiên, hiện nay theo Bộ Khoa học và Công nghệ thì Việt Nam chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho tàu, thuyền làm bằng vật liệu PPC và hiện cũng chưa tìm thấy tiêu chuẩn hay quy phạm đóng tàu của nước ngoài cho loại tàu làm bằng vật liệu PPC. Vì vậy, để tiến hành đăng kiểm cho các loại tàu này cần phải xây dựng bộ quy chuẩn quy phạm mới cho đóng tàu bằng vật liệu PPC. Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang phối hợp cùng với đơn vị đóng tàu bằng công nghệ mới PPC để xây dựng bộ quy chuẩn quy phạm làm căn cứ để đăng kiểm.

Công nghệ sử dụng thiết bị hàn nhiệt cầm tay chuyên dụng.“Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã thống nhất với Công ty cổ phần công nghệ James Boat đang đóng tàu bằng vật liệu PPC cho đóng thử nghiệm hai con tàu và tiến hành đăng kiểm thử nghiệm luôn. Hiện nay con tàu Ferry 42 đã xong, chỉ còn chờ thí nghiệm của Bộ Xây dựng về vật liệu chống cháy, dự kiến trong tháng 6 này sẽ có kết quả. Căn cứ kết quả này, Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ cấp đăng kiểm cho con tàu này. Còn con tàu Ferry 56 đang tiếp tục hoàn thiện và khi hoàn thiện xong cũng tiến hành đăng kiểm”, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Đinh La Thăng khẳng định.

Chiếc Ferry 56 vừa được hạ thủy.


Cũng theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, việc đóng tàu bằng vật liệu mới PPC, Bộ luôn hoan nghênh nhưng phải được đăng kiểm trên cơ sở quy chuẩn, quy phạm của Việt Nam và trong tháng 6 này sẽ giải quyết được toàn bộ những vấn đề mà đại biểu đã nêu ra đối với doanh nghiệp đóng tàu bằng vật liệu PPC.
PV
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản