Công khai, minh bạch lựa chọn nhà thầu cao tốc Bắc - Nam

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, chiều 1/8, liên quan đến vấn đề hồ sơ mời thầu tuyến cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đây là điều rất quan trọng, hồ sơ mời thầu có cả của doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Quan điểm chỉ đạo việc đấu thầu sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, không thất thoát, lựa chọn nhà thầu có năng lực.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, về tiêu chí sơ tuyển và đấu thầu, dự án này Bộ Giao thông Vận tải đã tổng hợp trình trên hành lang Bắc Nam và tuyến cao tốc phía Đông, báo cáo Chính phủ, Chính phủ báo cáo Quốc hội. Sau đó, đã xác định những đoạn ưu tiên để thực hiện giai đoạn 2018 – 2021 với chiều dài 654 km với 8 dự án được phân chia. 

Quá trình xem xét phân chia dự án này, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra các tiêu chí và có đánh giá rất kỹ từng dự án vì đã xác định sẽ thu phí theo hướng đối tác công tư. Như vậy, phải xem xét tính hiệu quả của dự án, phải có kết nối với các trung tâm, kết nối với các đường hiện có, hoặc vòng kết nối với quốc lộ... 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, với tiêu chí như vậy, đơn vị đã xác định những dự án ngắn và tối thiểu nhất có thể để đảm bảo vừa hiệu quả, cũng như tính kết nối và thu phí để hoàn vốn trong trường hợp kêu gọi nhà đầu tư tư nhân tham gia. 

Như vậy, tiêu chí được xác định trên cơ sở phân đoạn của các dự án, đảm bảo tính khả thi trong việc thu hút đầu tư, thu hồi vốn. Bên cạnh đó, xác định trên mức dự án và các quy định của pháp luật về quy định vốn điều lệ về tỷ lệ tham gia, còn vốn còn lại sẽ phải huy động từ nguồn bên ngoài.  

Về đấu thầu của dự án này, theo Thứ trưởng Đông, áp dụng hình thức đối tác công tư, theo Luật Đấu thầu, dự án này phải thực hiện đấu thầu quốc tế. Tuy nhiên Luật Đấu thầu quy định, trong trường hợp ảnh hưởng an ninh quốc phòng thì do cấp có thẩm quyền quyết định.

Thảo Nguyên (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản