‘Cơn sốt’ vàng chưa dừng lại, người dân xếp hàng dài để mua - bán vàng

Bất chấp ngày cuối tuần (9/3), giá vàng SJC vẫn “sốt” giá. Dòng người xếp hàng giao dịch tại một số cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu trên “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) sôi động, trong khi đó, nhiều cửa hàng vàng khác lại vắng khách.

Cuối giờ chiều 9/3, giá vàng SJC được niêm yết trên  bảng điện tử của Bảo Tín Minh Châu mua vào – bán ra là 79,65 – 81,90 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán vẫn khá cao là 2,25 triệu đồng/lượng, gây rủi ro cho người mua vàng trong thời điểm này.

Chú thích ảnh
Lượng khách tới giao dịch chiều 9/3 đông đúc trong bối cảnh giá vàng SJC và vàng nhẫn liên tục lập đỉnh.

Giá nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long giao dịch là: 69,73 – 71,03 triệu đồng/lượng. Giá vênh giữa mua và bán là 1,3 triệu đồng/lượng. Tại hệ thống vàng SJC trong Thành phố Hồ Chí Minh chiều 9/3, gia vàng SJC mua vào bán ra là 79,50 - 82 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá mua và bán vênh nhau 2,5 triệu đồng/lượng.

Chú thích ảnh
Nhân viên ở quầy giao dịch vàng trang sức có vẻ "thảnh thơi" hơn.

Trước đó vào sáng 9/3, giá vàng SJC có thời điểm vượt mốc kỷ lục 82 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn vẫn tăng “dữ dội”. Vào đầu giờ chiều 9/3, giá vàng nhẫn tròn trơn Bảo Tín Minh Châu mua – bán tại mốc 69,43 – 70,73 triệu đồng/lượng, mua vào tăng 850.000 đồng/lượng, bán ra tăng 950.000 đồng/lượng so với cuối ngày 8/3. 

Chú thích ảnh
Nhân viên cửa hàng vàng đo trọng lượng sản phẩm vàng của người dân đem bán chiều 9/3.

Vàng nhẫn Phú Quý niêm yết là 69,20 – 70,50 triệu đồng/lượng, tăng 900.000 đồng/lượng giá mua và bán so với giá đóng cửa phiên thứ Sáu và tăng 1,65 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa phiên thứ Sáu. Như vậy, nhà đầu tư mua vàng đã lãi 300.000 đồng trong vòng 1 ngày.

Chú thích ảnh
Vàng nhẫn trang sức.

Tính từ đầu tháng 3/2024 đến nay, giá vàng nhẫn đã tăng nhiều nhất tới 5,3 triệu đồng/lượng. Đây cũng là lần tăng giá nhất trong lịch sử của vàng nhẫn. Trong vòng 1 năm, giá vàng nhẫn đã tăng tới 16,55 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng hơn 30%. Điều này đã giúp vàng nhẫn trở thành kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn đáng kể so với gửi tiết kiệm.

Chú thích ảnh
Người dân ngồi chở cả tiếng mới tới lượt.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức cuối giờ chiều 9/3, ông Nguyễn Hữu Thuyết (chuyên viên vàng kinh doanh trao đổi của Bảo Tín Minh Châu) cho biết: Trong bối cảnh lãi suất huy động tiền gửi ngân hàng thấp; một số kênh đầu tư khác chưa thực sự “sáng sủa” nên nhiều người dân vẫn có xu hướng mua, tích lũy vàng.

Chú thích ảnh
Có cả trạm sạc pin để phục vụ cho khách hàng tới giao dịch vàng.

“Đặc biệt mấy ngày qua, giá vàng liên tục lập đỉnh nhưng tỷ lệ bán ra tại hệ thống Bảo Tín Minh Châu chỉ chiếm 40%, còn tỷ lệ mua vào chiếm chủ yế là 60%”, ông Nguyễn Hữu Thuyết cho biết.

Chú thích ảnh
Tại hệ thống Bảo Tín Minh Châu, tỷ lệ người mua vàng vẫn chiếm 60%, tỷ lệ người bán vàng ở mức 40%.

Theo đại diện Bảo Tín Minh Châu, tâm lý người dân chuyển sang một kênh đầu tư mang tính tích trữ và kỳ vọng hưởng lợi vào việc giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng mạnh khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) bắt đầu giảm lãi suất trong nửa cuối năm.

Chú thích ảnh
Cửa hàng vàng Phú Quý vắng khách.

Vào chiều 9/3, theo khảo sát của phóng viên báo Tin tức tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, Hà Nội, nếu như những cửa hàng vàng khác như: Phú Quý, Doji, Đức Hùng, Thịnh Quang, Minh Trang, Bảo Tín Minh Hải, Hương Tiến vắng khách thì hệ thống Bảo Tín Minh Châu vẫn sôi động khách ra vào. 

Chú thích ảnh
Đa dạng các loại nhẫn vàng trang sức.

Đặc biệt trong bối cảnh những ngày qua, giá vàng nhẫn tăng theo giờ, lượng khách mua vàng nhẫn tròn trơn tăng mạnh, không ít cửa hàng “cháy hàng”, khan hàng vì người mua quá đông.

Chú thích ảnh
Nhân viên bảo vệ cửa hàng vàng hoạt động hết công suất để phục vụ, hướng dẫn khách hàng tới mua, bán vàng.

Hiện một số chuyên gia tài chính cho rằng: Nhà đầu tư nên luôn giữ thận trong việc đầu tư vào vàng miếng, đặc biệt mức chênh lệch giữa giá mua và bán vàng rất cao. Nhu cầu mua vàng gia tăng trong dân cư tác động không nhỏ đến áp lực tỷ giá. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiểm soát chặt chẽ việc nhập vàng chính ngạch nhưng vàng lậu bằng cách nào đó vẫn có thể tuồn vào Việt Nam theo nhiều đường để hưởng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế. 

Giá USD 'chợ đen' hướng mốc 25.600 đồng/USD

Qua 2 phiên giao dịch gần đây, giá USD “chợ đen” đã tăng 200 đồng, lên gần mốc 25.600 đồng (bán ra). Hiện các điểm thu đổi ngoại tệ trên thị trường “chợ đen” ngày 9/3 mua vào USD với mức giá phổ biến ở mức 25.470 đồng/USD, bán ra với mức 25.550 đồng/USD, tăng 170 đồng ở cả 2 chiều so với ngày 8/3.

Tính từ đầu năm đến nay, giá USD tự do đã tăng khoảng 900 đồng ở chiều bán. Trong khi giá USD tự do tăng cao thì giá USD tại ngân hàng lại đi xuống.
‘Siết’ quản lý thuế đối với mua, bán vàng

Tổng cục Thuế vừa có công văn về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý. Theo đó, cục thuế các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.

Trên cơ sở đó, thực hiện nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý thuế để kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế theo quy định; đồng thời, lập đơn vị đầu mối phụ trách chuyên môn, thực hiện nghiên cứu, triển khai, theo dõi và quản lý các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, chế tác vàng, bạc, trang sức, mỹ nghệ.

"Kịp thời phát hiện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế với giá vốn, doanh thu kê khai thuế giá trị gia tăng. Qua thanh tra, kiểm tra nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân kinh doanh vàng, bạc, đá quý có vi phạm pháp luật về thuế và có dấu hiệu tội phạm, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiến hành điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật", đại diện Tổng cục Thuế cho biết.
Tin, chùm ảnh, clip: Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng thế giới cao nhất từ trước tới nay
Giá vàng thế giới cao nhất từ trước tới nay

Giá vàng tương lai đã tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 8/3 tại Sàn Giao dịch vàng Chicago Mercantile Exchange (COMEX) của Mỹ, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang mong chờ thông báo cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN