Cổ phiếu của Facebook giảm mạnh


Sau hơn 10 ngày lên sàn bán ra công chúng với một sự khởi đầu đình đám, cổ phiếu của Facebook trong phiên giao dịch ngày 29/5 đã giảm mạnh xuống còn 28,84 USD, mất 9,6 %.


Kể từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 18/5, giá cổ phiếu của hãng quản lý mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã mất 24 %. Trong ngày 29/5, có thời điểm giá cổ phiếu đã giảm xuống còn 28,65 USD. Với giá chào bán ban đầu là 38 USD, giá tài sản của Facebook được đánh giá ở mức 104 tỷ USD, cao hơn nhà mạng khổng lồ bán hàng trực tuyến Amazon có tài sản 98 tỷ USD.

 Sau ngày giao dịch 29/5, giá trị tài sản của Facebook chỉ còn 79 tỷ USD. Giá trị thị trường của Facebook ở thời điểm IPO đã khiến cho mạng xã hội này có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử các công ty công nghệ.


Cổ phiếu của Facebook giảm mạnh. Ảnh: Internet


Cùng với các ngân hàng đầu tư tham gia vào buổi "lên sàn" lần đầu, Facebook đang phải đối mặt với ít nhất hai vụ kiện liên quan đến cổ đông. Họ cho rằng các ngân hàng đầu tư lớn đã ngưng dự báo tài chính của Facebook ngay trước ngày chào bán lầu đầu và chỉ cung cấp thông tin cho một số lượng nhỏ khách hàng. Facebook đã lựa chọn các "đại gia" trong lĩnh vực tài chính như Morgan Stanley, Goldman Sachs và JPMorgan đứng ra bảo lãnh chính cho đợt phát hành siêu IPO này. Ngoài ra còn có các nhà bảo lãnh khác như Bank of America, Merrill Lynch, Barclays Capital và Allen & Co.


Theo chuyên gia phân tíchMichael Pachter của Wedbush, cổ phiếu của Facebook đã bị ảnh hưởng bởi các "vấn đề ngắn hạn", trong đó có cả trục trặc kỹ thuật của Nasdaq, nguồn cung quá nhiều và các cáo buộc về cung cấp thông tin có chọn lọc. Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn đánh giá cổ phiếu của Facebook có triển vọng đạt mục tiêu 44 USD trong 12 tháng.

TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản