Chuối Laba đặc sản Lâm Đồng được công nhận nhãn hiệu tập thể

Ngày 11/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng”, trên cơ sở nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng”, do UBND huyện Đức Trọng thực hiện.

Chuối Laba là loại chuối nổi tiếng nhờ chất lượng ngọt, thơm, dẻo, đã được trồng từ lâu trên đất Lâm Đồng và tồn tại đến nay. Nhưng do tập quán canh tác quảng canh, thiếu sự đầu tư nên chuối Laba bị sâu bệnh phá hoại, dẫn đến năng suất, chất lượng quả chuối giảm sút, có biểu hiện thái hóa về giống. Mặt khác, do không xác định được đúng giống chuối Laba nên trên thị trường có nhiều loại chuối cùng mang tên chuối Laba đã ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của chuối Laba.


Chuối Laba đặc sản Lâm Đồng được công nhận nhãn hiệu tập thể. Ảnh: baolamdong.vn


Từ gần 2 ha chuối Laba năm 2007 khi thực hiện đề tài, đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã mở rộng trồng hơn 350 ha chuối các loại, trong đó có trên 250 ha chuối Laba tại 3 huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà và các vùng phụ cận.


Nhờ trồng đúng giống chuối Laba cấy mô, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đã cho năng suất cao (mật độ trung bình 1.100 cây/ha, năng suất trung bình 38 – 40 kg quả tươi/buồng, sản lượng từ 35 – 40 tấn quả tươi/lứa, một năm trồng cho thu hoạch từ 2 – 3 lứa quả tùy theo mật độ trồng và cách chăm sóc), chất lượng quả tốt, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân trồng chuối. 


Việc công bố nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chuối Laba có chất lượng cao, đáp ứng về số lượng để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và mở ra hướng xuất khẩu ổn định cho tỉnh Lâm Đồng.


Trước khi công bố nhãn hiệu, chuối Laba cũng đã được nhiều thị trường trong và ngoài nước (như Australia, Trung Quốc) quan tâm. Năm 2011, lượng chuối Laba của Lâm Đồng xuất qua Australia là gần 400 tấn trái tươi; riêng 3 tháng (tháng 5 – 8) vừa qua đã xuất được 105 tấn và đang tiếp tục triển khai các đơn đặt hàng.


Hoàng Liên Sơn


loading...
loading...
Tin khác
  • Thẻ tín dụng thúc đẩy kinh tế Canada tăng trưởng

    Thẻ tín dụng thúc đẩy kinh tế Canada tăng trưởng

    11:02 ngày 11/09/2012

    Khả năng thanh toán nhanh và hiệu quả của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đối với các loại hàng hóa và dịch vụ điện tử đã khiến việc chi tiêu tiền bạc trở nên dễ dàng hơn. Và điều này là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản