Chứng khoán thế giới đi lên khi nỗi lo tăng lãi suất tạm lắng

Chứng khoán Phố Wall khép phiên 19/7 tăng điểm khi các nhà đầu tư ngày càng lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Trong khi đó, chứng khoán London tăng do lạm phát tại Anh chậm lại.

Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tại New York, chỉ số Dow Jones tăng 0,3% lên 35.061,21 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 4.565,72 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đi ngang ở mức 14.358,02 điểm.

Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 tăng 1,8% lên 7.588,20 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt giảm 0,1% xuống 16.108,93 điểm, còn chỉ số CAC 40 của Paris tăng 0,1% lên 7.326,94 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 0,2% xuống 4.362,28 điểm.

Các chỉ số chứng khoán đã tăng điểm kể từ số liệu tuần trước cho thấy lạm phát của Mỹ tiếp tục giảm hướng tới mục tiêu 2% của Fed.

Nhiều chỉ số khác cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại nhưng vẫn trong trạng thái tốt, làm dấy lên hy vọng rằng Fed sắp kết thúc chiến dịch tăng lãi suất mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới và sẽ duy trì mức lãi suất đó.

Các báo cáo thu nhập doanh nghiệp đáng tin cậy cũng đã giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, với chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận mức tăng ngày thứ tám liên tiếp.

Nhà phân tích thị trường Chris Beauchamp thuộc nền tảng giao dịch trực tuyến IG cho hay mùa báo cáo thu nhập tiếp tục mang đến những tin tốt lành mà chỉ số Dow đang tìm kiếm. Chỉ số này đã tăng vọt trong những phiên gần đây nhờ báo cáo thu nhập tốt từ các ngân hàng và những tổ chức khác ngoài lĩnh vực công nghệ.

Các ngân hàng lớn trong đó có Morgan Stanley và Bank of America đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng sau khi báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng.

Trong khi đó, chứng khoán London tăng 1,8% nhờ số liệu cho thấy lạm phát của Anh đã giảm xuống dưới 8% trong tháng 6/2023.

Danni Hewson, người đứng đầu bộ phận phân tích tài chính tại AJ Bell, cho biết các nhà đầu tư đang có quan điểm rằng nếu lạm phát đang trên đà đi xuống một cách bền vững, thì Ngân hàng trung ương Anh có thể sẽ giảm bớt việc tiếp tục đẩy lãi suất lên.

Với việc các nhà phân tích kỳ vọng Ngân hàng trung ương Anh sẽ mềm mỏng hơn trong việc tăng lãi suất trong những tháng tới so với dự đoán trước đây, đồng bảng Anh đã giảm so với đồng USD và đồng euro trong phiên 19/7.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index giảm 1,11 điểm (0,09%) xuống 1.172,98 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,51 điểm (0,22%) lên 231,47 điểm.

Minh Hằng (TTXVN)
Phiên 19/7, chứng khoán châu Á theo sát đà tăng từ Phố Wall 
Phiên 19/7, chứng khoán châu Á theo sát đà tăng từ Phố Wall 

Các thị trường chứng khoán châu Á hầu hết tăng trong phiên 19/7, “nối gót” đà tăng của Phố Wall trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN