Chủ tịch EC phản đối Hy Lạp rời Eurozone

Báo Nam Đức (SZ) số ra ngày 1/6 dẫn lời Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng việc Hy Lạp rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không phải là cách để giải quyết những quan ngại của châu Âu. 


Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho rằng IMF nên tiếp tục giúp đỡ Hy Lạp. Ảnh: Hương Giang - Phóng viên TTXVN tại Bỉ


Chủ tịch Juncker nói: “Tôi không cho rằng chúng ta sẽ bớt đi được những mối lo hay sức ép khi Hy Lạp rời khỏi Eurozone”. Ngoài ra, người đứng đầu EC cũng kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục tham gia hỗ trợ Hy Lạp. Ông nói: “Tôi không nghĩ chúng tôi có thể tiếp tục tiến hành việc đó một mình nếu không có IMF". Phát biểu này của ông Juncker được đưa ra khi trước đó, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng việc cứu Hy Lạp là vấn đề của các nước Eurozone.

Trong khi đó, trả lời báo “Thế giới” của Pháp ngày 31/5, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho rằng việc đàm phán với các chủ nợ quốc tế kéo dài không hoàn toàn là lỗi từ phía Hy Lạp mà các nhà lãnh đạo tự do mới của Liên minh châu Âu (EU) phải chịu trách nhiệm cho điều đó. Ông nói: "Tất cả các nước không đi theo chính sách đó (tự do mới) sẽ bị trừng phạt nặng và Hy Lạp là nạn nhân đầu tiên". Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Kotzias cùng ngày cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Hy Lạp phải rời Eurozone, bởi nếu Hy Lạp bất ổn sẽ kéo theo sự bất ổn cho cả châu Âu. Ông nói: "Chúng tôi đã đưa ra những đề xuất cải cách cụ thể, song việc xoá bỏ quyền của người lao động, như chúng tôi được yêu cầu, không phải là cải cách“.

Theo kế hoạch, tối 31/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hy Lạp Tsipras cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tiến hành điện đàm nhằm tìm kiếm bước đột phá trong đàm phán giữa Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế. Trong tháng 6/2015, quốc gia đang "ngập" trong nợ này cần gấp khoảng 1,6 tỷ euro để trả cho IMF.Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản