Pháp: Sẽ là thảm họa nếu Hy Lạp rời Eurozone

Ngày 23/5, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho rằng việc Hy Lạp ra khỏi khối các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tạo ra một “vấn đề về độ tín nhiệm” đối với khu vực này.

Ảnh minh họa.


Phát biểu với báo giới trong cuộc gặp với người đồng cấp Bồ Đào Nha Maria Luis Albuquerque, Bộ trưởng Sapin nói sẽ là “thảm họa” nếu Hy Lạp rút khỏi Eurozone. Ông tuyên bố: “Chúng tôi muốn Hy Lạp ở lại Eurozone”. Vị bộ trưởng này cũng nhấn mạnh cần phải tìm “một giải pháp lâu dài và tin cậy” đối với vấn đề Hy Lạp.

Hy Lạp không có khả năng thanh toán khoản 300 triệu euro ban đầu trong tổng số tiền 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD) mà Athens nợ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và dự kiến phải trả vào 5/6 sắp tới, nếu các chủ nợ quốc tế không cấp thêm tiền cứu trợ.

Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis nói trên kênh tin tức Channel 4 của Vương quốc Anh rằng nếu có thể, Hy Lạp sẽ cố gắng trả nợ cho IMF, đồng thời trả lương hưu và tiền lương khu vực nhà nước vào ngày 6/5, cùng các nghĩa vụ khác với chủ nợ trong nước. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể, Athens sẽ phải ưu tiên trả tiền lương và lương hưu trước.


Các nước thuộc Eurozone đã yêu cầu Hy Lạp nhanh chóng trình danh mục các đề xuất cải cách để có thể nhận được khoản cứu trợ tránh nguy cơ bị phá sản, song cho tới lúc này, Athens vẫn chưa trình được danh sách cải cách cập nhật.

TN(theo
THX)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản