Chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi

Trước tình hình thời tiết vụ Đông 2019 có thể sẽ diễn biến phức tạp, khó lường, rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng xấu đến đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người chăn nuôi chủ động phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi.

Năm nay, gia đình ông Tống Văn Thuận, thôn 5, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã chủ động sửa chữa chuồng nuôi, chuẩn bị rơm, rạ, trồng thêm cỏ voi làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò của gia đình. Ông Thuận cũng đã tiêm vắc xin phòng chống bệnh, tật cho đàn vật nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi khi mùa đông đến.

Ông Thuận cho biết, gia đình ông thường xuyên quét dọn, vệ sinh giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo, quây bạt chống gió lùa khi nhiệt độ xuống thấp. Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ, tuyệt đối không thả rông vật nuôi ngoài trời, đồng thời chuẩn bị thức ăn dự trữ cho gia súc khi có rét đậm, rét hại kéo dài. Mỗi khi nhiệt độ xuống quá thấp có thể đốt lửa để sưởi ấm cho trâu, bò.

Xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang có tổng đàn, trâu bò gần 600 con. Để đảm bảo đủ nguồn thức ăn và phòng chống đói rét cho đàn gia súc của địa phương trong mùa đông, UBND xã Thái Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động  các hộ chăn nuôi bảo vệ, chăm sóc tốt diện tích cỏ hiện có, dự trữ các loại thức ăn thô, xanh như cỏ, lá ngô, rơm khô làm thức ăn cho đàn gia súc…

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cho biết, xã đã cử cán bộ thú y trực tiếp xuống thôn, bản tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con những phương pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh  cho gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra trên đàn vật nuôi khi nhiệt độ xuống thấp.

Những năm gần đây trên địa bàn xã không có hiện tượng trâu, bò bị chết rét trong mùa đông. Để chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi trong mùa đông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo hệ thống thú y, khuyến nông phối hợp chặt chẽ với các địa phương hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi trên địa bàn xây dựng chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ, có chất độn chuồng sạch; đảm bảo số hộ chăn nuôi trâu, bò có dự trữ đủ thức ăn thô xanh để ủ chua thức ăn cho trâu, bò, đặc biệt là các mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo theo chuỗi liên kết.

Những hộ chăn nuôi trâu, bò số lượng lớn thả trên rừng phải làm lán tạm ở những nơi ít gió lùa, tuyệt đối không thả rông gia súc…

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị cũng đã chủ động tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và triển khai phương án phòng chống đói rét, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn toàn tỉnh.

Chi cục phân công cán bộ địa bàn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm tại cơ sở để kịp thời phát hiện khi có dịch bệnh xảy ra và báo cáo ngay về Chi cục để có biện pháp khống chế kịp thời, không để lây lan ra diện rộng.

Bên cạnh đó tăng cường kiểm tra, rà soát kết quả tiêm phòng gia súc, tổ chức tiêm phòng bổ sung  đảm bảo 100% số gia súc, gia cầm trong diện tiêm phòng bắt buộc được tiêm phòng theo quy định; thực hiện nghiêm việc kiểm dịch vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo đúng theo quy định.

Tổng đàn trâu, bò của tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 140.000 con, lĩnh vực chăn nuôi chiếm trên 40% giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh, đây là nguồn lực kinh tế quan trọng giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Quang Cường (TTXVN)
Kiên Giang: Chuyển đổi vật nuôi sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi
Kiên Giang: Chuyển đổi vật nuôi sau ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã làm thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với các hộ chăn nuôi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN