Chờ ban hành bộ quy trình cách ly sẽ bay lại các đường bay thương mại quốc tế

Thông tin về việc bay lại các đường bay thương mại quốc tế chở khách về Việt Nam trong thời gian tới, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng Ban Truyền thông của Vietnam Airlines cho hay, ngay sau khi Chính phủ, Thủ tướng chính phủ cho phép, yêu cầu mở lại một số đường bay quốc tế, Vietnam Airlines là hãng đầu tiên bay thương mại đi Nhật Bản và cũng đã tổ chức chuyến bay đầu tiên chở khách ở nước ngoài vào Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Máy bay của các hãng hàng không tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

“Tuy nhiên, do quy định nằm ở rất nhiều bộ, ngành khác nhau. Cụ thể như, về giao thông, Bộ Giao thông Vận tải có quy định tổ chức, bố trí lực lượng, loại máy bay nào phù hợp. Với Bộ Y tế là câu chuyện cách ly, xét nghiệm, với Quân đội băn khoăn về tổ chức giám sát, cách ly như thế nào. Tất cả những điều đó nằm rải rác ở các quy định khác nhau, không có một bộ tiêu chuẩn duy nhất và thống nhất. Cũng đã có những trục trặc xảy ra”, ông Đặng Anh Tuấn cho hay. 

Cũng theo ông Đặng Anh Tuấn, “Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn và Phó tư lệnh Quân khu Thủ đô Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, đã trực tiếp có mặt tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài để kiểm tra, chỉ huy việc thực hiện các phương án, đảm bảo khai thác bay, an toàn bay, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, năng lực cách ly hành khách”. 

Ông Đặng Anh Tuấn cho biết, qua đánh giá tình hình, các bên đã thống nhất để kiểm soát dịch bệnh khi các quy định đang còn khác biệt, đưa toàn bộ hành khách về khu vực cách ly của quân đội để tổ chức cách ly. Về cơ bản, hành khách đồng thuận. 

Sau đó, phía hãng hàng không đã đề nghị các bộ, ban ngành đưa ra quy định thống nhất. Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã nhóm họp để liệt kê hết các vướng mắc phát sinh sau 2 chuyến bay "thí điểm". Tổ công tác do Bộ Y tế chủ trì, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế là tổ trưởng đang xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc, Vietnam Airlines nằm trong tổ công tác này. 

Ông Đặng Anh Tuấn cho biết thêm, theo cập nhật mới nhất vào ngày 12/10, nhiều khả năng trong tuần này sẽ có bộ quy định quy trình cách ly thống nhất được ban hành từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

"Như chúng tôi đã khẳng định, Vietnam Airlines không chậm 1 ngày, nếu ngày hôm nay có được hướng dẫn, ngày mai chúng tôi sẽ bay ngay sau với những điều kiện đã sẵn sàng của mình, tuy nhiên còn tùy thuộc vào hành khách, như việc khách có đủ thời gian để mua vé, đặt chỗ không. Hy vọng kết thúc tuần này sẽ có được bộ quy định thống nhất này", ông Đặng Anh Tuấn khẳng định.

Trước đó, Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội - Seoul - Hà Nội vào ngày 25/9 và Vietjet Air khai thác đường bay Tp. Hồ Chí Minh - Seoul - TP Hồ Chí Minh vào ngày 30/9. Tuy nhiên đã nảy sinh một số vấn đề trong tổ chức thực hiện cách ly chưa thống nhất.

Quang Toàn (TTXVN)
Bộ GTVT xây dựng kế hoạch cho chuyến bay thương mại quốc tế tiếp theo
Bộ GTVT xây dựng kế hoạch cho chuyến bay thương mại quốc tế tiếp theo

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước. Trên cơ sở góp ý của các địa phương, Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN