Cảnh báo lạnh người về kinh tế thế giới của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân), đồng thời là nhà sáng lập tập đoàn Alibaba cho biết trong thời kỳ đầu của thương mại điện tử, ông đã cố cảnh báo mọi người rằng nó sẽ ảnh hưởng tới các nhà bán lẻ truyền thống nhưng không ai nghe và lần này ông muốn đưa ra cảnh báo trước tác động của các công nghệ mới để không ai bị bất ngờ.

 

Chủ tịch Alibaba Jack Ma. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma cảnh báo rằng con người nên chuẩn bị cho những thập niên biến động và đau đớn sắp tới khi Internet làm gián đoạn nền kinh tế toàn cầu. 

Theo RT, phát biểu tại Hội nghị kinh doanh ở Trịnh Châu, Trung Quốc, Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba nói: “Trong vòng 30 năm tới,  thế giới sẽ chứng kiến nhiều khổ đau hơn hạnh phúc. Những mâu thuẫn trong xã hội trong 30 năm tới sẽ tác động lớn tới tất cả các ngành công nghiệp”. 

Jack Ma cho rằng thế giới phải nhanh chóng thay đổi cách giáo dục và tạo ra cách làm việc với robot để giúp xoa dịu nỗi lo về nền kinh tế Internet và tự động hóa. 

Jack Ma nói: “Máy móc chỉ nên làm những việc mà con người không thể làm được. Chỉ với cách này chúng ta mới có thể biến máy móc thành những đối tác làm việc với con người chứ không phải thay thế con người”. 

Nhà sáng lập Alibaba cho biết trong thời kỳ đầu của thương mại điện tử, ông đã cố cảnh báo mọi người rằng nó sẽ ảnh hưởng tới các nhà bán lẻ truyền thống nhưng không ai nghe. Và lần này ông muốn đưa ra cảnh báo trước tác động của các công nghệ mới để không ai bị bất ngờ. 

“15 năm trước tôi đã có có 200 hay 300 lần phát biểu nhắc nhở mọi người rằng internet sẽ tác động tới tất cả các ngành công nghiệp, nhưng mọi người không nghe tôi vì tôi không là ai cả”, tỷ phú 52 tuổi nói. 

Tuy nhiên, tỷ phú Jack Ma cũng kêu gọi các ngành công nghiệp truyền thống nên dừng phàn nàn về những ảnh hưởng của Internet với nền kinh tế, bởi điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo là cần thiết cho hoạt động kinh doanh. 

Trần Minh/Báo Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản