Các 'ông lớn' dầu khí Trung Quốc lập ‘Câu lạc bộ nhà nhập khẩu’

Bốn tập đoàn dầu khí nhà nước của Trung Quốc là Sinopec, CNOOC, PetroChina và Sinochem đang thảo luận về một hình thức cùng đứng ra mua dầu thay vì từng đầu mối tự thực hiện các hợp đồng đơn lẻ. Mục đích chính là tránh cuộc chiến về giá, tạo cho nhóm này sức mạnh lớn hơn trong đàm phán.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc hóa dầu của Trung Quốc tại Ninh Ba, Chiết Giang. Ảnh: DPA

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền Trung ương Bắc Kinh. Bước đi đầu tiên mà nhóm thực hiện sẽ là màn bỏ giá thầu đối với các lô dầu thô của Nga và Nam Phi trên thị trường giao ngay. 

Nếu tiến trình bỏ giá thuận lợi, nhóm này sẽ có sức mạnh tương đối lớn trong ép giá. Theo thống kê, Sinopec, CNOOC, PetroChina và Sinochem nhập khoảng 5 triệu thùng dầu/ngày, bằng 20% sản lượng hàng ngày của toàn bộ khối OPEC. 

Ý tưởng lập nhóm cùng mua dầu này xuất hiện từ năm ngoái, nhưng đến giờ mới là thời điểm thích hợp để thử nghiệm, khi mà đại dịch COVID-19 đã làm suy yếu thị trường năng lượng, dầu mỏ. 

Các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc đã chật vật trước yêu cầu duy trì tỉ lệ nhập khẩu trong giai đoạn tệ hại nhất của khủng hoảng giá dầu dựa trên những hợp đồng dài hạn ký với các nhà xuất khẩu lớn như Saudi Arabia hay Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 

Việc manh nha hình thành nhóm mua cho thấy các "ông lớn" dầu khí Trung Quốc muốn linh hoạt hơn trong thời gian tới, không bị trói vào “quy trình định danh” mà ở đó người bán dầu có quyền định đoạt sản lượng dầu cuối cùng sẽ được giao.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Oilprice)
Nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc từ Saudi Arabia tăng kỷ lục
Nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc từ Saudi Arabia tăng kỷ lục

Nhập khẩu dầu mỏ của Trung Quốc lên mức cao nhất trong tháng 5 vừa qua, trong đó nhập khẩu từ Saudi Arabia lên mức kỉ lục – gần gấp đôi so với mức sản lượng cùng kì.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN