Các nước đang phát triển là động lực của tăng trưởng toàn cầu

Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) cho biết sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III vừa qua vẫn tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, dù có những lo ngại rằng nền kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái do sự bất ổn về tài chính của châu Âu.

Thâm Quyến (Trung Quốc)- thành phố phát triển nhanh nhất thế giới. Ảnh AFP/TTXVN


Báo cáo hàng quý của UNIDO cho biết, sản lượng sản xuất toàn cầu trong quý III tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là nhờ tốc độ tăng trưởng của các nước đang phát triển, trong đó sản lượng sản xuất của Trung Quốc, nước chiếm gần một nửa tổng sản lượng sản xuất của các nước đang phát triển, đã tăng 14,5%.
Cũng theo báo cáo này, sản lượng sản xuất của các nước công nghiệp phát triển trong quý III đã có mức tăng trung bình 3,3%. Hoạt động của các ngành công nghiệp tại Nhật Bản đã có những cải thiện đáng kể khi sản lượng sản xuất tăng 4,3% so với quý II.

Báo cáo lưu ý rằng sự bất ổn về tài chính của Khu vực đồng ơrô hiện mới chỉ tác động hạn chế ở một số nước. Sản lượng sản xuất vẫn tăng mạnh tại các nước như Đức (9,6%), Áo (7,2%), Thụy Điển (6,4%) và Cộng hòa Séc (5,5%). Tại Pháp và Anh, sản lượng sản xuất tăng vừa phải trong khi tại Italia, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, sản lượng sản xuất lại giảm. Hoạt động sản xuất cũng tăng trưởng tương đối tốt tại khu vực Đông Âu khi sản lượng của Ba Lan và Rumani tăng lần lượt là 6,5% và 6,1%. Trong số những nước đang phát triển, sản xuất tăng trưởng mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ (7,8%), Việt Nam (7,4%), Malaixia (5,2%). Tuy nhiên, tại các nước đang phát triển hàng đầu, sản lượng sản xuất tăng ở mức vừa phải. Sản lượng sản xuất của Argentina tăng 3,8%, Braxin tăng 0,1%, Ấn Độ tăng 3,1% và Mêhicô tăng 4,6%./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • 80 triệu USD cải tạo giao thông miền núi phía Bắc

    00:12 ngày 03/12/2011

    Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình – thay mặt Chính phủ Việt Nam và ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam – thay mặt Ngân hàng phát triển châu Á ký hiệp định vay vốn với tổng trị giá 80 triệu USD dành cho dự án cải tạo giao thông tại sáu tỉnh miền núi phía Bắc.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản