IMF : Kinh tế thế giới đang trải qua khủng hoảng lòng tin tập thể

 Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, ngày 7/11 tại Trường Đại học Tài chính quốc gia Mátxcơva của Nga, cảnh báo nền kinh tế thế giới không chỉ rơi vào giai đoạn nguy hiểm và không ổn định mà còn đang trải qua cuộc khủng hoảng lòng tin tập thể.


Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Bà nhấn mạnh triển vọng kinh tế thế giới ngày càng ảm đạm hơn do thất nghiệp vẫn cao không thể chấp nhận được ở quá nhiều nền kinh tế thế giới khiến cả một thế hệ thanh niên có thể bị bỏ rơi khi họ bị tách biệt khỏi nền kinh tế sản xuất và các mối quan hệ xã hội do không thể tìm kiếm được việc làm. Nếu không hành động tập thể khẩn cấp, thế giới có thể bị rơi vào vòng xoáy suy thoái, bất ổn định tài chính và sụp đổ nhu cầu toàn cầu và phải đối mặt với một thập kỷ thất bại với tăng trưởng thấp và thất nghiệp cao.

Giám đốc điều hành IMF cho rằng Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và đang phát triển hàng đầu (G20) mới đây cũng đã nhấn mạnh sự cấp bách phải thực hiện các bước đi để khôi phục tăng trưởng và ổn định. Các nền kinh tế phát triển có trách nhiệm đặc biệt phải hành động và phải ở trung tâm của mọi giải pháp. Về chính sách tài chính, cần tập trung củng cố tài chính trung hạn mạnh và tin cậy để có thể khôi phục lòng tin và tạo không gian thúc đẩy tăng trưởng và việc làm trong thời gian ngắn. Chính sách tiền tệ phải được điều chỉnh để chống lạm phát, đặc biệt nhiều nước cần cải tổ chính sách cơ cấu để tăng cường cạnh tranh và tăng trưởng.

Các nền kinh tế thị trường mới nổi cần chuyển sang kích thích nhu cầu trong nước để tăng trưởng vừa có lợi cho nền kinh tế trong nước tăng trưởng vừa có lợi cho nền kinh tế toàn cầu. Một số nền kinh tế thị trường mới nổi cần tăng cường khuôn khổ kinh tế vĩ mô và không gian tài chính để bảo vệ sự ổn định tài chính và đối phó hiệu quả với dòng vốn nước ngoài dễ biến động.

Anh Tuấn
(P/v TTXVN tại LHQ)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản