Các điểm dịch vụ du lịch phải đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá

Cục Du lịch Quốc gia vừa gửi công văn đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; trong đó, các điểm dịch vụ du lịch đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tuỳ tiện nâng giá, chèo kéo, ép khách.

Theo đó, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023, nhân dân và người lao động được nghỉ 4 ngày. Đây là dịp để người dân trong cả nước đi du lịch và là cơ hội để ngành du lịch các địa phương kích cầu du lịch, quảng bá giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường.

Chú thích ảnh
Khách du lịch đã đến phố cổ Hội An, Quảng Nam đông trở lại.

Nhằm chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách du lịch đảm bảo an ninh, an toàn, chất lượng, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đề nghị các địa phương chỉ đạo các ban quản lý khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn chủ động tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ; nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; giới thiệu sản phẩm du lịch mới của địa phương để phục vụ du khách.

Các địa phương đảm bảo an toàn cho khách du lịch, bố trí cảnh báo, cứu hộ, cứu nạn, tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh theo quy định; Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra tình trạng sản xuất kinh doanh, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, sử dụng các chất phụ gia có nguy cơ gây độc hại tại các cơ sở có phục vụ ăn uống.

Các điểm du lịch đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan chung. Tại các khu, điểm tham quan du lịch cần bố trí thu gom rác thải kịp thời, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, chỉ dẫn, nhắc nhở khách cùng tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo đủ số lượng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; Chấp hành quy định pháp luật về giá, tuân thủ nghiêm quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tuỳ tiện nâng giá, chèo kéo, ép khách, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của địa phương nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung; Phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách du lịch; bố trí đủ nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ khách.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng của các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch, nâng cao tính chuyên nghiệp trong phục vụ khách du lịch tại các cơ sở lưu trú du lịch, đơn vị vận chuyển khách du lịch, các khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch; Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về kinh doanh du lịch, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Thiết lập và công bố công khai số điện thoại đường dây nóng để xử lý các tình huống phát sinh và hỗ trợ khi khách du lịch có yêu cầu.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp du lịch, kỳ nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2/9 là dịp nghỉ lễ dài ngày cuối cùng trong năm 2023. Đây là mốc đánh dấu kết thúc mùa du lịch nội địa trong năm và chuyển sang mùa thu hút khách quốc tế. Ghi nhận từ thị trường cho thấy, du lịch nội địa dịp nghỉ lễ 2/9 chủ yếu sẽ là hình thức tự đi nên sẽ xảy ra có những thời điểm đông khách cục bộ. Do đó, các địa phương tăng cường giám sát để xử lý những bất cập khi phát sinh.

XM/Báo Tin tức
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông Thủ đô dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông Thủ đô dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội triển khai tăng cường chốt trực, xử lý vi phạm của xe khách, taxi…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN