Các công trình thuỷ điện của EVN vẫn đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Trước nhiều ý kiến lo ngại về vấn đề an toàn hồ đập tại các công trình thuỷ điện, nhất là trong mùa mưa bão, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định các đập thủy điện thuộc quản lý của EVN tuyệt đối an toàn.

Thủy điện Hòa Bình ngày 21/7, mở 4 cửa xả đáy để giảm mực trên lòng hồ Sông Đà. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

EVN đang quản lý vận hành 39 đập thủy điện. Các đập thủy điện thuộc EVN đã thực hiện kiểm định và các cơ quan tư vấn đánh giá an toàn, các công ty thủy điện đều thực hiện quan trắc, bảo dưỡng công trình theo thiết kế đề ra. Đồng thời hàng năm, đơn vị đã xây dựng phương án phòng chống lụt bão đảm bảo an toàn đập trình Bộ Công Thương phê duyệt.

Ngoài ra, các Công ty thủy điện thuộc EVN đã trình UBND các tỉnh vùng hạ du phê duyệt phương án phòng chống lụt vùng hạ du đập thủy điện. Trong các phương án này nêu rất cụ thể các tình huống vận hành trong mùa lũ, khi xả với tần suất, lưu lượng nước như thế nào thì hạ du đập có nguy cơ ngập đến đâu để chính quyền địa phương và nhân dân được biết và chủ động phòng tránh.

Đại diện EVN cũng cho hay: "Chúng tôi tiếp tục khẳng định, các đập thủy điện thuộc EVN đã được các tư vấn chuyên ngành đánh giá an toàn. Trước sự biến đổi khí hậu và thay đổi của thời tiết, EVN đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trang bị bổ sung máy phát điện diezen di động, vào mùa lũ đặt ở tại khu vực cửa xả tràn để tăng thêm tính dự phòng khi vận hành hồ chứa trong tình trạng khẩn cấp. Mặt khác, chúng tôi cung cấp các hình ảnh camera quan sát trực tuyến tại khu vực đập cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương, đồng thời truyền trực tiếp tới Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai để các cơ quan giám sát trực tiếp".

Đức Dũng (TTXVN)
Đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện trong mùa mưa lũ
Đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện trong mùa mưa lũ

Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện phải vận hành hồ chứa đúng quy trình liên hồ, đơn hồ; thông báo tình hình vận hành hồ chứa cho địa phương vùng hạ du theo đúng quy định; tăng cường cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành xả lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN