Nền đập Thủy điện Sông Tranh 2 an toàn

Đa số các đại biểu dự Hội thảo khoa học: “Địa chất công trình nền đập Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2” đều bày tỏ an tâm về độ an toàn, ổn định của nền đập Thủy điện Sông Tranh 2. Nhiều nhà khoa học cũng đề nghị cần cẩn trọng trong nhận xét và phát biểu về tính ổn định địa chất công trình vùng đập và hồ chứa sao cho đúng thực tế, tránh suy diễn vô căn cứ, phóng đại vấn đề, dẫn tới hiểu lầm và gây hoang mang trong cộng đồng.

Hội thảo do Hội Địa chất công trình và Môi trường Việt Nam tổ chức ngày 9/11 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực địa chất công trình, nền móng, xây dựng, địa chất, địa vật lý.

Nền đập thủy điện Sông Tranh hoàn toàn ổn định về mặt cường độ và biến dạng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Sau khi nghe các báo cáo, tham luận của các nhà khoa học, Hội thảo đã tập trung phân tích, đánh giá về hiện tượng động đất kích thích, diễn biến mực nước hồ và các rung chấn công trình thủy điện Sông Tranh 2… và nhất trí khẳng định: nền đập thủy điện Sông Tranh 2 được cấu tạo bởi đá gneis cứng chắc, ít nứt nẻ, không có hiện tượng dập nát, vỡ vụn, nõn khoan có RDQ từ 50-90%. Đập được đặt hoàn toàn trên đới 2a có giá trị cường độ kháng nén rất cao, cường độ kháng cắt khối đã bão hòa cao. Như vậy, nền đập thủy điện Sông Tranh hoàn toàn ổn định về mặt cường độ và biến dạng.

Trước nhiều ý kiến lo ngại về độ an toàn, ổn định của vai đập, Hội thảo cho rằng, độ dốc hai vai đập không lớn, lớp phủ phong hóa mỏng đã được bóc vỏ, vai đập đặt trên nền đá đới 2a nên rất bền vững. Tuy nhiên, trên vai trái đập tồn tại khối trượt nhỏ trong tầng phủ, mặt dù ít ảnh hưởng đến ổn định vai đập nhưng cần có biện pháp xử lý, đảm bảo an toàn giao thông cho tuyến đường đi qua tuyến đập. Ngoài ra, nền và vai đập là đá gneis cứng chắc, ít nứt nẻ, đã được khoan phụt gia cường và khoan phụt tạo màng chống thấm nên có thể yên tâm về vấn đề thấm mất nước qua nền và vai đập.

Trong khu vực tồn tại các đứt gãy bậc II và bậc III thuộc đới đứt gãy Hưng Thượng – Tà Vi có khả năng sinh chấn động đến 5,5 độ richter, nhưng không đi qua nền đập. Hệ thống đứt gãy bậc IV là những đứt gãy nhỏ phát triển nhưng phạm vi nhỏ, không ảnh hưởng đến ổn định nền đập.

Các nhà khoa học cũng nhận định những trận động đất quan trắc được từ khi hồ chứa tích nước đến nay là động đất kích thích. Cường độ động đất kích thích lớn nhất đo được ngày 22/10/2012 với gia tốc nền 106,82 cm/s2 (4,6 độ richter).

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia động đất, thời gian tới, tại Công trình thủy điện Sông ranh 2 động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra nhưng cường độ không vượt quá tiêu chuẩn thiết kế của đập thủy điện Sông Tranh 2. Như vậy, đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, ổn định.

Khẳng định sự ổn định, an toàn của nền đập, nhưng các nhà khoa học cũng đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm đến kỹ thuật thi công xây dựng nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 và kiến nghị cần tiếp tục công tác quan trắc nhằm phát hiện những sự biến đổi bất thường cũng như giải thích, tuyên truyền để nhân dân hiểu biết rõ về động đất kích thích. Cơ quan quản lý đập thủy điện cần phối hợp với các cấp chính quyền địa phương hỗ trợ người dân về những thiệt hại do việc xây dựng đập thủy điện gây ra theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.


Nguyễn Bích Thủy
Giải trình về Thủy điện Sông Tranh 2: Phải đảm bảo an toàn cho dân
Giải trình về Thủy điện Sông Tranh 2: Phải đảm bảo an toàn cho dân

Trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận và cử tri, ngày 20/10, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về an toàn dự án Thủy điện Sông Tranh 2 và một số vấn đề liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN