Phải thường xuyên kiểm tra an toàn thủy điện Sông Tranh 2

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, báo cáo tình hình an toàn vận hành đập thủy điện Sông Tranh 2.


Đồng thời, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp các số liệu từ các thiết bị quan trắc đặt tại công trình về động đất xảy ra tại đập thủy điện Sông Tranh 2 cho UBND tỉnh Quảng Nam, huyện Bắc Trà My và các cơ quan có liên quan của tỉnh để theo dõi, chỉ đạo và thông tin chính xác, kịp thời đến người dân trong khu vực.


Đập thủy điện Sông Tranh 2 nhìn từ phía hạ lưu. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.


Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các Bộ, cơ quan liên quan tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đánh giá tình hình động đất tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phê duyệt nhiệm vụ, tổ chức thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu các nguyên nhân gây rung chấn động đất theo chỉ đạo tại công văn số 4127/VPCP-KTNngày 8/6/2012.


Viện Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu cập nhật, cung cấp thông tin từ trạm quan trắc tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và các trạm quan trắc khác có liên quan cho UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan có liên quan để có thông tin đầy đủ, khách quan trong việc đánh giá tình hình động đất tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.


Như đã đưa tin, theo kết luận của đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 17/8 đến 7/9/2012 các trạm động đất Huế và Bình Định và các máy gia tốc của Ban QLTĐ3 đặt tại khu vực đập Thủy điện sông Tranh 2 đã ghi nhận được 15 trận động đất. Trong đó, trận động đất vào lúc 20h46 ngày 3/9 có M=4,2 và trận vào lúc 9h27 ngày 7/9 có M=4,0 là hai trận lớn nhất.


Các nhà khoa học cho rằng, động đất xảy ra tại Bắc Trà My không có dấu hiệu giảm, nhưng động đất sẽ không vượt quá cấp ngưỡng cực đại là 5,5 độ richter, còn vị trí xảy ra thì cần phải có thời gian để xác định. Đồng thời, khuyến cáo người dân bình tĩnh xử lý, không nên quá lo lắng, khi xảy ra động đất.


Đại diện Bộ Khoa học Công nghệ cũng cho biết, đã có quyết định phê duyệt việc triển khai đề tài “Nghiên cứu động đất kích thích khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh”. Đề tài sẽ được triển khai trong thời gian tới với việc lắp đặt 5 trạm địa chấn để theo dõi tình hình hoạt động động đất, đánh giá xu thế hoạt động động đất kích thích trong khu vực, nghiên cứu chi tiết các điều kiện địa chất và địa động lực phục vụ việc đảm bảo an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo UBND các huyện nằm trong vùng có động đất và ảnh hưởng bởi động đất tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về tình hình động đất theo sự phân tích của các nhà khoa học, trấn an nhân dân,đồng thời lập kế hoạch diễn tập, ứng phó với sự cố động đất cho người dân.Theo Chinhphu.vn


Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản