Bùng phát tranh chấp thương mại giữa EU và Mỹ với Argentina

Ngày 6/12, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã thúc đẩy cuộc chiến thương mại đối với Argentina bằng việc chính thức yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phân xử xem liệu các biện pháp hạn chế nhập khẩu của quốc gia Nam Mỹ này có bất hợp pháp hay không.


 

EU và Mỹ yêu cầu WTO xem xét việc hạn chế nhập khẩu của Argentina. Ảnh: Internet.


Động thái trên diễn ra sau khi Nhật Bản và Mexico cũng có những hành động tương tự đối với Argentina, đồng nghĩa với việc Buenos Aires hiện đang bị kéo vào các cuộc tranh chấp với 4 đối tác thương mại lớn, từng cho rằng Buenos Aires phân biệt đối xử với hàng hóa nước ngoài vào đúng thời điểm hoạt động thương mại đang được coi là yếu tố quyết định cho hy vọng phục hồi kinh tế của những nước này.

Trong thông báo ra cùng ngày, Đại diện thương mại EU Karel De Gucht khẳng định: "Những hạn chế nhập khẩu của Argentina đã vi phạm các quy định thương mại quốc tế, gây phương hại đối với hàng hóa xuất khẩu của EU. Quyết định đưa ra ngày hôm nay (6/12) là biện pháp cuối cùng của EU nhằm buộc Argentina dỡ bỏ những rào cản thương mại bất công".

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk cũng đã yêu cầu WTO thành lập một ủy ban giải quyết tranh chấp.

Về phần mình, ngày 5/12, Argentina cũng đã đệ đơn lên WTO, cáo buộc Mỹ và EU đã vi phạm qui định của tổ chức thương mại này khi hạn chế nhập khẩu dầu sinh học điêden, chanh tươi và thịt bò của Argentina.

Phát biểu sau khi gửi văn bản yêu cầu điều tra đến Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, Ngoại trưởng Argentina Hector Timerman khẳng định các biện pháp của Mỹ và EU nhằm hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng của Argentina đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nông dân nước này.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều phối thương mại cho 27 nước thành viên EU, cho biết kim ngạch xuất khẩu của EU đã bị ảnh hưởng lớn do những biện pháp hạn chế nhập khẩu của Argentina đối với các mặt hàng như ôtô, điện thoại, quần áo và thực phẩm.

Tuy nhiên, EC cho rằng trên thực tế các rào cản thương mại mà Buenos Aires áp đặt từ đầu năm nay nhằm vào tất cả các mặt hàng xuất khẩu từ EU.

Kim ngạch xuất khẩu của EU sang Argentina đạt 8,2 tỷ euro trong năm 2011.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản