Bộ đội Biên phòng nỗ lực chống khai thác IUU

Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện hoạt động nghề cá trên vùng biển quản lý, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định kiên quyết không cho tàu cá thiếu thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị ra khơi, xử phạt nghiêm những tàu cá cố tình vi phạm để ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Chú thích ảnh
Kiểm tra thiết bị định vị tàu cá. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Trước chuyến ra khơi đánh bắt dài ngày, ngư dân Nguyễn Văn Tuấn, thuyền trường tàu NĐ-2983 lại tới Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh (Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh) để làm các thủ tục theo quy định. Sau khi xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ: giấy đăng kiểm, giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, giấy phép khai thác thủy sản…, anh Tuấn được cán bộ biên phòng làm các thủ tục cần thiết để tàu rời bến.

Anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết, qua những đợt tuyên truyền của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng, anh và các ngư dân đã hiểu biết được các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi. Vì vậy, mỗi chuyến ra khơi, tàu của anh chỉ đánh bắt hải sản trong ranh giới vùng biển Việt Nam chứ không hoạt động ở vùng biển nước ngoài, hơn nữa tàu cá luôn bật thiết bị giám sát hành trình và có người ghi chép nhật ký khai thác rõ ràng.

Thiếu tá Vũ Chí Công, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng, Cửa khẩu cảng Hải Thịnh chia sẻ, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển, Trạm Kiểm soát Biên phòng còn thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ xuống tận tàu, thuyền của ngư dân đang neo đậu tại khu vực cảng để tuyên truyền, giúp người dân nắm được những quy định về chống khai thác IUU. Do vậy đến nay, hầu hết các ngư dân đều nắm rõ quy định, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật.

Chú thích ảnh
Kiểm trị vị trí tàu trên hệ thống giám sát hành trình tàu cá. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Để kịp thời ngăn chặn từ sớm, từ xa các hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra cơ bản tàu cá, xác định, phân loại nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để có phương án quản lý, kiểm tra, kiểm soát phù hợp. Các đơn vị truy tìm, xử lý nghiêm đối với những tàu cá không chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát khi tàu cập cảng, rời cảng theo quy định.

Mặt khác, những người lính quân hàm xanh còn phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng khác tổ chức gặp gỡ vận động 100% chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài và các quy định về khai thác hải sản. Đồng thời phối hợp hoàn thành 100% việc đánh dấu tàu cá và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên để theo dõi, giám sát qua Hệ thống giám sát tàu cá.

Thượng tá Phạm Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Thịnh cho hay, đơn vị thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các loại phương tiện tàu thuyền ra vào cửa sông, bãi ngang ven biển, đánh bắt trên vùng biển quản lý; đồng thời tập trung chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường biên đội tuần tra để ngăn chặn kịp thời, đủ sức răn đe các hành vi đánh bắt trái phép trên biển.

Chú thích ảnh
Kiểm tra giấy tờ xuất nhập tại cảng cá Ninh Cơ (thị trấn Thịnh Long, Hải Hậu). Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Cùng với việc phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động ngư dân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định còn đẩy mạnh các hoạt động tuần tra bảo vệ chủ quyền, kết hợp chống khai thác IUU. Năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, các lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức tuần tra cửa sông, bãi ngang trên 2.000 lượt với trên 3.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; kiểm tra, kiểm soát khoảng 20.000 lượt phương tiện và gần 60.000 lượt người; tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp giám sát hoạt động nghề cá vịnh Bắc Bộ, chống khai thác IUU trên 10 đợt với khoảng 220 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Tỉnh Nam Định hiện có khoảng 1.760 tàu cá hoạt động khai thác thủy sản, trong đó có 531 tàu có chiều dài từ 15m trở lên. Trong đó, có 521 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 97%. Có 14 tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình do tàu ngừng hoạt động nằm bờ, chưa hoạt động, tàu mất tích. Thời gian qua, dù được tuyên truyền đầy đủ, nhưng ý thức của ngư dân trong chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác chưa cao, vẫn còn tư tưởng trốn tránh; việc ghi nhật ký khai thác vẫn còn mang tích đối phó, tình trạng tàu cá không cập cảng chỉ định theo quy định vẫn diễn ra…

Chú thích ảnh
Tặng bản đồ cho ngư dân. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Với phương châm xử lý kiên quyết, không có vùng cấm đối với vi phạm IUU, từ đầu năm 2024 đến nay, các ngành chức năng tỉnh Nam Định đã xử phạt vi phạm hành chính trên 20 vụ, với số tiền trên 230 triệu đồng. Trong đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, xử lý 6 vụ, 8 đối tượng, phạt trên 100 triệu đồng với các lỗi vi phạm chủ yếu như: Tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản trái phép, thuyền trưởng không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định, hết hạn an toàn kỹ thuật tàu cá.

Đại tá Cao Xuân Thủy, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, để cùng cả nước gỡ "thẻ vàng" IUU, các lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động, tuần tra, kiểm soát trên vùng biển quản lý, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định, đồng thời tăng cường các biện pháp thực thi pháp luật, kiên quyết không để tàu cá ra biển khi chưa đảm bảo thủ tục, giấy tờ theo quy định.

Công Luật (TTXVN)
Tích cực tuyên truyền, giảm thiểu tàu cá vi phạm IUU
Tích cực tuyên truyền, giảm thiểu tàu cá vi phạm IUU

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đánh giá: Nhờ tích cực triển khai công tác tuyên truyền cho ngư dân nên hiện tượng vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh đã được hạn chế tối thiểu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN