Tích cực tuyên truyền, giảm thiểu tàu cá vi phạm IUU

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đánh giá: Nhờ tích cực triển khai công tác tuyên truyền cho ngư dân nên hiện tượng vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh đã được hạn chế tối thiểu.

Chú thích ảnh
 Tàu thuyền neo đậu trong cảng cá Vàm Láng. Ảnh minh họa: Minh Trí/TTXVN

Theo đó, ý thức của các chủ tàu cá và ngư dân đã được nâng lên rõ rệt nên số phương tiện đánh bắt xa bờ nghi vấn vi phạm IUU đã được giảm thiểu. Từ đó, góp phần giúp giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm khai thác IUU. Từ năm 2022 đến tháng 5 năm 2024, tỉnh Tiền Giang không có trường hợp tàu cá nào vi phạm khai thác IUU.

Tỉnh Tiền Giang hiện có đội tàu đánh bắt hải sản 1.305 chiếc, chủ yếu khai thác khơi xa, tổng công suất 409.715 kW, thu hút 9.466 thuyền viên.

Tại huyện Gò Công Đông, một trong những địa phương của tỉnh Tiền Giang có thế mạnh về khai thác hải sản với 704 tàu cá đánh bắt xa bờ, có sản lượng khai thác trung bình hàng năm đạt trên 10.000 tấn hải sản. Để giảm thiểu tình trạng vi phạm IUU, các Đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá cùng ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU.

Theo ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, UBND huyện đã chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã, thị trấn có tàu cá phối hợp các ngành có liên quan cùng các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân để chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời nắm chắc các phương tiện tàu thuyền, trong đó có giám sát thiết bị hành trình để tuyên truyền cho ngư dân không xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Từ năm 2022 trở lại đây, huyện Gò Công Đông không có phương tiện vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài.

Ông Trần Văn O, chủ phương tiện đánh bắt hải sản ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông chia sẻ, qua sự tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương, tôi cùng các thuyền viên đã hiểu biết đường lối của nhà nước về quy định khai thác hải sản trên biển nên tuyệt đối không vi phạm về quy định đánh bắt hải sản theo quy định.

Ông Lý Văn Liểng, tổ trưởng tổ hợp tác khai thác thủy sản Trường Duy ở khu phố 2, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông cho biết, tổ hợp tác hiện có 15  tàu đánh bắt xa bờ với 85 thành viên luôn chấp hành các quy định về khai thác hải sản theo quy định, tuyệt đối không vi phạm khai thác IUU theo khuyến cáo của ngành chức năng.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi ở ấp Lăng 3, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, thành viên tổ hợp tác đánh bắt xa bờ ấp Lăng 3, tổ hợp tác hiện có 6 tàu thuyền với 55 thành viên, phương tiện được đầu tư trang thiết bị hiện đại như máy bộ đàm, thiết bị định vị, máy dò cá… Các ngư dân của tổ hợp tác đều ý thức đầy đủ về việc khai thác hải sản theo quy định, chấp hành nghiêm theo tuyên truyền của lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng như lực lượng chức năng.

Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Chánh văn phòng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang trao đổi, để tiếp tục thực hiện các biện pháp chống khai thác IUU, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các đồn, hải đội và trạm kiểm soát biên phòng tăng cường lực lượng xuống từng tàu cá tuyên truyền đến các thuyền trưởng, ngư dân. Đồng thời, phát tờ rơi nhắc nhở chủ tàu cá, ngư dân khi ra biển hành nghề phải tuân thủ pháp luật, tránh vi phạm các quy định về chống khai thác IUU, khai thác đúng ngành nghề, đúng vùng, đúng tuyến đăng ký khai thác; đồng thời nêu cao trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Các trạm kiểm soát biên phòng, các đồn biên phòng, hải đội tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài theo nội dung yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản đánh giá, công tác tuyên truyền phòng, chống IUU trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực. Nhờ công tác tuyên truyền vận động của địa phương cùng các sở, ngành liên quan, ý thức của các chủ ghe, tàu cá và ngư dân đã được nâng lên rõ rệt nên số phương tiện đánh bắt xa bờ nghi vấn vi phạm IUU đã được giảm thiểu.

Từ đó, góp phần giúp giảm thiểu, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm khai thác IUU. Từ năm 2022 đến tháng 5 năm 2024, tỉnh Tiền Giang không có trường hợp tàu cá nào khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trong năm 2024, tỉnh Tiền Giang phấn đấu sản lượng thủy sản khai thác đạt 35,6 nghìn tấn.

Hữu Chí (TTXVN)
Tin tức TV: Việt Nam nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU; nhiều vụ việc liên quan ứng xử, đạo đức nhà giáo
Tin tức TV: Việt Nam nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU; nhiều vụ việc liên quan ứng xử, đạo đức nhà giáo

Trong tuần từ ngày 7-14/10, đã diễn ra hàng loạt sự kiện nổi bật như trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX; BCT ban hành Nghị quyết xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới; Dư luận lo ngại về tình trạng bạo lực học đường; Mưa lớn kéo dài ở miền Trung, Tây Nguyên gây thiệt hại lớn; Việt Nam nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU; Chính phủ đề xuất 6 nội dung cải cách tiền lương; Chốt thời hạn trình phương án điều chỉnh giá điện, dịch vụ y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN