Bộ Công Thương khuyến cáo về chất lượng khẩu trang xuất khẩu

Bộ Công Thương khuyến cáo: Doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch, nếu muốn xuất khẩu vào thị trường EU và Hoa Kỳ; thì cần tìm đơn vị uy tín để tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, cũng như đánh giá sự phù hợp của sản phẩm.

Chú thích ảnh
Năng lực sản xuất khẩu trang vải của Việt Nam rất lớn. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh. Đây là một "cứu cánh" cho doanh nghiệp trong việc đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, tìm cơ hội vượt qua khó khăn trong do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu các mặt hàng trên hiện đang có dấu hiệu tăng trưởng nóng, cũng như nảy sinh nhiều vấn đề về chất lượng, có thể ảnh hưởng đến hình ảnh hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đơn cử như, một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài. Có doanh nghiệp sử dụng giấy chứng nhận được cấp bởi đơn vị chứng nhận không chuyên nghiệp, không đủ thẩm quyền hoặc không được ủy quyền cấp xác nhận cho các sản phẩm liên quan.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân cần tìm hiểu kỹ về các đơn vị có chức năng tư vấn, thử nghiệm, kiểm định và chứng nhận tiêu chuẩn, đánh giá sự phù hợp, đặc biệt khi doanh nghiệp muốn cấp chứng nhận CE để xuất khẩu vào thị trường EU và chứng nhận FDA để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Số liệu báo cáo từ Bộ Công Thương cho thấy, các doanh nghiệp hiện nay có thể sản xuất được 40 triệu chiếc khẩu trang/ngày, tương ứng với khoảng 1,2 tỷ chiếc/tháng. Nếu huy động tối đa ngành may mặc, có thể sản xuất được 100 triệu chiếc/ngày, khoảng 3 tỷ chiếc/tháng.

Thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang căng thẳng, nhu cầu khẩu trang và đồ phòng dịch còn rất lớn. Do đó, Bộ Công Thương đã vào cuộc, tích cực đẩy mạnh chắp nối doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài. Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài liên tiếp gửi về các thông tin chào hàng của đối tác. Từ đó giúp doanh nghiệp Việt có thể liên hệ, sản xuất và trao đổi hàng hóa. Đặc biệt, từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 60/NQ-CP về việc xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế không giới hạn hạn ngạch, nhiều doanh nghiệp dệt may tận dụng cơ hội để đẩy mạnh sản xuất, vượt qua khó khăn.

Thu Trang/Báo Tin tức
Ngành dệt may nắm bắt cơ hội xuất khẩu khẩu trang
Ngành dệt may nắm bắt cơ hội xuất khẩu khẩu trang

Ngày 4/5, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trực tuyến về xuất khẩu dệt may trong bối cảnh dịch COVID-19, đồng thời giải đáp các quy định về xuất khẩu khẩu trang và thiết bị y tế vào Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN