Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng về các dự án điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương vừa có báo cáo 147/BC-BCT gửi Chính phủ về việc thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đối với việc đàm phán giá điện các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Theo đó, Bộ này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp rà soát các nội dung về khung giá cho các dự án và kịp thời chỉnh sửa, bổ sung nếu phát hiện có nội dung vướng mắc, bất cập.

Chú thích ảnh
Dự án điện gió và điện mặt trời tại xã Lợi Hải và Bắc Phong (Thuận Bắc) được triển khai nhanh nhờ sự hỗ trợ lớn của tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Minh Hưng/TTXVN

Xây dựng khung giá đúng quy định

Tại báo cáo này, Bộ Công Thương cho biết, đối với việc xây dựng Thông tư 15/2022/TT-BCT quy định về phương pháp xác định khung giá phát điện các dự án nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, Bộ Công thương cho hay, đã nhận được 30 văn bản góp ý đối với dự thảo Thông tư.

"Phần lớn ý kiến thống nhất đối với nội dung dự thảo thông tư, đối với các nội dung còn có ý kiến khác nhau, Bộ Công Thương đã tiếp thu sửa đổi, bổ sung dự thảo thông tư trước khi ban hành chính thức", Bộ Công Thương nêu.

Tại báo cáo, với ý kiến cho rằng, khung giá phát điện các dự án này “quá thấp”, Bộ Công Thương cho hay, nhà máy điện mặt trời mặt đất có mức giá trần là 1.184,90 đồng/kWh; nhà máy điện mặt trời nổi là 1.508,27 đồng/kWh; nhà máy điện gió trong đất liền là 1.587,12 đồng/kWh; nhà máy điện gió trên biển là 1.815,95 đồng/kWh.

Căn cứ Thông tư 15, Bộ Công Thương đã thẩm định khung giá phát điện các dự án chuyển tiếp do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trình.

Trong đó, đối với số liệu về suất đầu tư, Bộ Công Thương đã xem xét mức giảm suất đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió trong giai đoạn 2018-2021 (căn cứ số liệu tại báo cáo của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế - IRENA).

Cụ thể, suất đầu tư dự án điện mặt trời nối lưới giai đoạn 2018-2021 giảm bình quân 11%/năm, suất đầu tư dự án điện gió trên bờ nối lưới giảm bình quân 6,3%/năm.

Kết quả khung giá phát điện tại Quyết định 21 giảm bình quân 7,3%/năm đối với loại hình điện mặt trời mặt đất, 4,2%/năm đối với loại hình điện mặt trời nổi so với giá ưu đãi FIT 2 (ban hành năm 2020); giảm bình quân 4,19%/năm đối với loại hình điện gió trong đất liền, 4,3%/năm đối với loại hình điện gió trên biển so với giá FIT 2 (ban hành năm 2018).

"Quá trình thẩm định, Bộ Công Thương đã lấy kiến Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và họp Hội đồng tư vấn về kết quả thẩm định khung giá", Bộ Công Thương cho hay.

Vì thế, Bộ khẳng định, việc ban hành Thông tư 15 là đúng thẩm quyền quy định tại Luật Điện lực, Luật Giá và các nghị định hướng dẫn.

Còn khung giá phát điện cho các dự án chuyển tiếp cũng đã được EVN tính toán và Bộ Công Thương thẩm định, ban hành tại Quyết định 21/QĐ-BCT là đúng phương pháp tại Thông tư 15, có tham khảo số liệu của các tổ chức tư vấn, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát các nội dung về khung giá cho các dự án chuyển tiếp và kịp thời chỉnh sửa, bổ sung nếu phát hiện có nội dung vướng mắc, bất cập.

Còn nhiều dự án chưa đủ thủ tục

Báo cáo từ Bộ Công Thương cho hay, hiện cả nước có 85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Trong đó có 77 nhà máy, phần nhà máy điện gió với tổng công suất 4.185,4 MW và 8 nhà máy, phần nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 506,66 MW.

Cập nhật tiến độ đàm phán giá các dự án này, theo Bộ Công Thương, tính đến hết ngày 25/8, có 79/85 dự án chuyển tiếp với tổng công suất 4.449,86 MW (chiếm 94%) đã nộp hồ sơ đến EVN.

Trong số này, có 68 dự án với tổng công suất 3.633,26 MW đã thỏa thuận giá với EVN.

Có 67 chủ đầu tư dự án đồng ý áp giá điện tạm thời (bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định 21). Trong đó, 61 dự án đã thống nhất giá tạm và tạm trình lên Bộ Công Thương và có 58 dự án đã được phê duyệt. Trong số này, có 20 dự án (tổng công suất 1.171,72 MW) đã được công nhận ngày vận hành thương mại.

Về thủ tục pháp lý, có 29/85 dự án chuyển tiếp đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực; trong đó 20 dự án được cấp giấy phép toàn bộ dự án; 9 dự án được cấp giấy phép một phần dự án.

Ngoài ra, 11 dự án đã nộp hồ sơ và đang được Bộ Công Thương rà soát, kiểm tra để cấp giấy phép; 45 dự án chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

EVN cho hay, nhiều dự án chuyển tiếp chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của tỉnh (theo quy định của Luật Đầu tư) và chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, các yêu cầu khác về đầu tư xây dựng.

Các quy định này là những điều kiện để hợp đồng mua bán điện sửa đổi, bổ sung về việc áp dụng giá điện tạm thời giữa EVN và các dự án chuyển tiếp có hiệu lực.

"Vì vậy đến nay, mới có 20 dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm được công nhận ngày vận hành thương mại", Bộ Công Thương phân tích.

Đức Dũng (TTXVN)
Quy hoạch điện VIII: Không sử dụng vốn đầu tư công cho các dự án nguồn điện
Quy hoạch điện VIII: Không sử dụng vốn đầu tư công cho các dự án nguồn điện

Bộ Công Thương vừa có Tờ trình số 6046/TTr-BCT gửi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Theo đó, đến năm 2030 sẽ cần 134,7 tỷ USD đầu tư cho các dự án nguồn điện và các dự án sẽ không sử dụng vốn đầu tư công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN