Bảo tồn nguồn gen thuần chủng Gà Đông Cảo

Nhằm bảo tồn giống gà Đông Cảo thuần chủng, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) vừa hoàn thành đợt bình tuyển gà Đông Cảo lần thứ nhất xuân 2015 do UBND xã Đông Tảo kết hợp với Hội Chăn nuôi và Kinh doanh gà Đông Cảo, có sự tham gia chỉ đạo, tư vấn của Sở Khoa học Công nghệ Hưng Yên và Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đàn gà của hộ dân. Ảnh: baohungyen.vn

Đợt bình tuyển đầu tiên năm nay đã thu hút đông đảo hộ chăn nuôi gà ở xã Đông Tảo tham gia với 60 con gồm: 18 cặp trống mái, 4 đơn mái và 20 đơn trống. Tiêu chí để đạt gà chuẩn đối với gà trống chân phải to đẹp có chu vi từ 12cm trở lên, trọng lượng trên 4kg. Đối với gà mái, chân có chu vi trên 10cm, trọng lượng trên 3kg đang có khả năng sinh sản bảo tồn gen tốt.

Tiêu chí chung xác định gà thuần chủng đẹp là con gà đầu to gốc tre, mỏ ngắn, màu mận; mào múi hoặc sít, 2 tích cân đều; cánh vỗ trải đều, đuôi xòe rộng, chân to vẩy thịt đỏ đẹp đều; bàn đế của chân dày, mập; ngón chân ngắn; mã lông màu đen, mã linh hoặc màu mận.; trọng lượng từ 4,5 đến 6kg; to cao oai vệ và phải nhanh nhẹn.

Thông qua bình tuyển, ban tổ chức chọn lọc được 3 cặp gà bố mẹ thuần của các hộ: Giang Hồng Phúc, Nguyễn Thị Xuân, Lưu Thị Hoa. Về gà đơn trống và đơn mái thuần chủng có 4 con đạt chuẩn của các hộ: Lê Hồng Trường, Nguyễn Trọng Quyết, Giang Lê Hân và Đào Đức Thuận.

Ông Lê Thế Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tảo cho hay, hầu hết các hộ dân trong xã đều nuôi gà Đông Tảo với số lượng khoảng hơn 1 vạn con, nhưng gà thuần chủng chỉ khoảng hơn 100 hộ nuôi và giống gà gen thuần hiện lưu tại xã còn khoảng 15 - 20%. Việc tổ chức bình tuyển giống gà Đông Tảo nhằm đánh giá chất lượng cũng như quảng bá giống gà quí hiếm đang được bà con chăn nuôi trên địa bàn và lưu giữ nguồn giống gen. Việc bình tuyển gà Đông Cảo sẽ trở thành một nét đẹp văn hóa của những người chăn nuôi gà Đông Tảo và sẽ được tổ chức hàng năm để bà con chăn nuôi giới thiệu sản phẩm cho các du khách thập phương được chiêm ngưỡng giống gà quí hiếm này.

Gà Đông Cảo hay còn gọi là gà Đông Tảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam được gắn với địa danh nơi đây. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân rất khác biệt, đôi chân to và thô, khi trưởng thành gà trống có thể nặng trên 5kg và và gà mái trên 3,5kg. Xã Đông Tảo hiện có 2 nghìn hộ nuôi loại gà này, mỗi năm xuất bán hàng vạn con, song việc chọn gà thuần chủng rất khó bởi mỗi hộ dù nuôi hàng trăm con mới chọn được 1 đến 2 con thuần chủng.

Với đặc trưng này, gà Đông Cảo được xếp vào danh sách những sản vật quý hiếm của Việt Nam và đã được Viện Chăn nuôi bảo vệ qua chương trình "Bảo tồn quỹ gen vật nuôi". Sau đợt bình tuyển, những hộ chăn nuôi giống gà Đông Cảo đạt chuẩn sẽ lưu giữ nguồn gen thuần chủng để bảo tồn loài vật quý hiếm này.


Mai Ngoan (TTXVN)

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản