Bảo mật dữ liệu cá nhân cho hành khách làm thủ tục bay bằng sinh trắc học

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có công văn gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn, các hãng hàng không về việc tiếp tục triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình và ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử với hành khách khi làm thủ tục bay.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, với ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, hệ thống, thiết bị triển khai phải được Bộ Công an kiểm tra đảm bảo an ninh an toàn và dán tem an ninh trước khi đưa vào sử dụng. Các dữ liệu cá nhân chỉ được xử lý đúng với mục đích các bên đã đăng ký và chỉ được lưu trữ trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích xử lý dữ liệu.

Chú thích ảnh
Bảo mật dữ liệu cá nhân cho hành khách làm thủ tục bay bằng sinh trắc học. Ảnh: TTXVN

Đối với ứng dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử (VNeID), trong giai đoạn thí điểm, triển khai giải pháp sử dụng App VNeID để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Công an.

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) xây dựng giải pháp ứng dụng VNeID toàn trình thực hiện phục vụ hành khách đi máy bay như thẻ CCCD gắn chip.

Cục Hàng không Việt Nam cũng thống nhất với đề nghị của ACV tiếp tục thí điểm giai đoạn IV từ nay đến ngày 31/8/2023 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và Phú Bài.

ACV chịu trách nhiệm về việc hành khách được thông báo, tự nguyện tham gia thí điểm; bảo đảm bảo mật dữ liệu hành khách, chỉ sử dụng dữ liệu hành khách vào mục đích cung cấp dịch vụ hàng không hoặc phục vụ nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, tuân thủ các quy định tại Nghị định 13/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Khu du lịch quốc gia Tam Chúc ứng dụng máy đọc thẻ quét mã QR Code bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử
Khu du lịch quốc gia Tam Chúc ứng dụng máy đọc thẻ quét mã QR Code bằng thẻ CCCD gắn chíp điện tử

Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Hà Nam) là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện ứng dụng quản lý, đảm bảo an ninh trật tự khu du lịch bằng máy đọc thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN